Xu Hướng 5/2023 # Bí Quyết Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản Cho Trẻ Em Hiệu Quả # Top 7 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Bí Quyết Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản Cho Trẻ Em Hiệu Quả # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản Cho Trẻ Em Hiệu Quả được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những cách dạy ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản cho trẻ em cực kỳ hiệu quả

Việc học cấu trúc ngữ pháp Tiếng Anh thường gắn với việc học thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp, sau đó đưa ra ví dụ thường gây nhàm chán, các bé sẽ không muốn tiếp tục học. Thay vào đó, một số biện pháp đổi mới trong giảng dạy giúp các bé linh hoạt chủ động hơn, thú vị hơn giúp tăng hiệu quả cho việc học ngữ pháp “khô khan” bằng các biện pháp sau đây:

Rèn luyện cho trẻ thói quen học tập chủ động

Đừng ép con trong việc học, hãy để các bé có tinh thần học tập chủ động và tự giác. Trẻ em như một tờ giấy trắng, rất ngây thơ trong sáng. Bố mẹ nên cho trẻ cảm thấy không phải học Tiếng Anh là một việc vô nghĩa và không nên học một cách đối phó. Trẻ phải học bằng niềm yêu thích, hứng khởi, tự giác mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Để rèn luyện tính tự giác ở trẻ em bạn cần phải thật nghiêm khắc với chúng từ nhỏ, ngoài ra có phạt phải có thưởng. Khi trẻ làm tốt bạn nên dành lời khen hoặc phần thưởng nho nhỏ để khuyến khích tinh thần của con. Chắc chắn bé sẽ rất thích và càng làm tốt hơn ở những lần sau.

Học ngữ pháp Tiếng Anh qua các trò chơi

Học ngữ pháp Tiếng Anh quả thực rất khó. Các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hàng năm thường có một tỉ lệ thí sinh cho thấy kết quả còn không cao huống chi là đối với trẻ em.

Với hàng chục cấu trúc phải ghi nhớ, các bé thường gặp khó khăn ở nội dung này. Nhưng các bé đừng lo lắng, đã có phương pháp giải quyết đó chính là “Trò chơi”. Thông thường, các bé rất thích việc vừa học lại vừa được chơi. Bạn cần sắp xếp tổ chức thành nhiều trò chơi hấp dẫn lồng vào đó là nội dung ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản cho trẻ em để các bé dễ dàng học thuộc. Ví dụ: Chiến thắng (Bingo), Đối mặt (Facing game), Từ xáo trộn (Word Jumble Race)…. Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức chơi có phần thưởng sẽ càng làm tăng tính hấp dẫn của trò chơi và thu hút các em tham gia trả lời. Nếu trẻ trả lời chưa đúng, bạn không nên “phang” sai ngay lập tức, mà phải động viên khuyến khích các em tiếp tục suy nghĩ để trả lời. Điều này giúp bé trả lời sai không bị hụt hẫng, quê với bạn bè và sợ phát biểu ở những lần sau.

Học qua cách ứng dụng ngữ pháp vào thực tế

Việc học ngữ pháp Tiếng Anh để trẻ dễ nhớ nhất đó chính là phải có môi trường thực hành. Như ông bà ta từng nói “học phải đi đôi với hành”, các bậc phụ huynh hãy để trẻ tham gia vào các câu lạc bộ ngoại khóa Tiếng anh để tạo môi trường tốt giúp các bé rèn luyện, nói chuyện với các bạn bè, người nước ngoài một cách thoải mái nhất. Tại đây trẻ có thể giao lưu, học hỏi luyện tập những cấu trúc câu mà bé đã học, tăng vốn từ vựng, tạo sự tự tin khi giao tiếp, tạo sự linh hoạt khi xử lý thông tin, phát triển kỹ năng mềm.

Nếu không có thời gian và điều kiện tham gia những câu lạc bộ, bé cũng có thể tập nói chuyện với bố mẹ, anh chị tại nhà về các bài học của bé ở lớp. Bố mẹ cũng nên tập nói chuyện với con bằng Tiếng Anh cơ bản để con luyện tập những tình huống thường gặp hàng ngày.

Thường xuyên gợi mở khi dạy trẻ học

Đây là phương pháp dạy học mới, thay cho việc học một cách máy móc các cấu trúc ngữ pháp trong Tiếng anh, thì người dạy sẽ đưa ra các câu hỏi gợi mở vấn đề, hoặc tạo ra một số mâu thuẫn, để từ đó kích thích não bộ hoạt động tìm ra vấn đề của nội dung bài học muốn đề cập đến. Quá trình này đòi hỏi người giảng dạy phải có sự hiểu biết thật kĩ về phương pháp và kiên trì.

Trong phương pháp trên thì trẻ em đóng vai trò là người chủ động tự đi tìm kiến thức, còn người dạy đóng vai trò là người hướng dẫn cho bé đi đúng hướng thông qua các câu hỏi gợi mở vấn đề. Tất nhiên, vì là trẻ em nên có đôi lúc kết quả sẽ không như bạn mong muốn nhưng hãy để bé thoải mái sáng tạo, nêu ra tất cả câu trả lời theo suy nghĩ của bé, biết đâu bạn sẽ nhận ra nhiều điều bất ngờ hơn đấy.

Học Tiếng Anh theo phương pháp hỗn hợp

Đây là cách học kết hợp giữa ba phương pháp: học truyền thống, học online và tự học. Sau thời gian học ở trường, bố mẹ có thể cho con em mình tham gia các câu lạc bộ/khóa học online trên mạng, tham gia các cuộc thi như Giải Tiếng Anh qua mạng máy tính IOE, để trau dồi kiến thức, kỹ năng. Ngoài ra, vào cuối tuần bố mẹ có thể cho con đi xem phim nghe nhạc bằng Tiếng Anh, đọc truyện tranh, đến các khu trò chơi, mua sắm có nhiều người bản ngữ để bé lắng nghe cách phát âm, nói chuyện giao tiếp…Sau cùng là buổi tối cho bé tự học ở nhà và làm bài tập.

Kết luận

Bí Quyết Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Về mặt khoa học, khi được 2 đến 3 tuổi là trẻ có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ… Do đó, nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhưng phải đúng phương pháp.

Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ. Bởi vậy cũng không có vấn đề gì nếu cha mẹ muốn trẻ tiếp xúc với tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ.

Giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ, đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Trẻ nhỏ là những người tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Khác với người lớn, các em tiếp nhận ngôn ngữ mà không nhận thức được rằng mình đang học ngôn ngữ đó. Các em có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình tìm ra các quy tắc. Chỉ có những người học tiếng Anh một cách bài bản thông qua những quyển sách ngữ pháp khi đã nhiều tuổi mới cảm thấy việc học nói bằng tiếng Anh thật là khó chứ với trẻ thì không như vậy.

Ích lợi của việc bắt đầu học tiếng Anh từ sớm

Trẻ nhỏ vẫn đang vận dụng những chiến lược học ngôn ngữ có tính bẩm sinh của riêng các em vào việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ và sẽ sớm nhận thấy rằng các em cũng có thể áp dụng những chiến lược này vào việc học tiếng Anh.

Trẻ nhỏ có thời gian học ngôn ngữ thông qua những hoạt động giống như trò chơi. Các em học ngôn ngữ thông qua việc tham gia vào hoạt động có sự tham gia của người lớn. Trước tiên các em sẽ tìm ra ý nghĩa của hoạt động đó rồi tìm ra nghĩa của ngôn ngữ mà người lớn sử dụng.

Dường như những trẻ nhỏ tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì học một cách có ý thức như cái cách mà những đứa trẻ lớn hơn và người lớn vẫn làm, có khả năng phát âm và cảm thụ ngôn ngữ và văn hóa tốt hơn. Khi những đứa trẻ mới chỉ biết nói một thứ tiếng đến tuổi dậy thì và có khả năng tự ý thức hơn về bản thân, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên của các em biến mất và các em cảm thấy không có cách nào khác là phải học tiếng Anh một cách có ý thức thông qua những chương trình học ngữ pháp. Độ tuổi diễn ra sự thay đổi này tùy thuộc rất nhiều vào mức độ phát triển của từng trẻ cũng như kỳ vọng của xã hội nơi các em sống.

Việc học và thông thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ giao tiếp quốc tế thông dụng đã được xác định là thiết yếu cho mọi lứa tuổi. Vì lẽ đó, tiếng Anh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định đưa vào chương trình học chính khóa từ lớp 3. Quyết định này đã thể hiện rõ chiến lược trong giáo dục Việt Nam khi chọn tiếng Anh là trọng tâm hàng đầu để tiến vào tương lai.

Tuy nhiên, để giúp người học đạt được hiệu quả như mong muốn, cần phải có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi, trình độ và mục tiêu yêu cầu. Bài báo này tập trung vào đối tượng người học là trẻ em và việc giảng dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em. Dựa vào yếu tố tâm lý lứa tuổi và các đặc trưng riêng biệt của trẻ em, bài báo đề nghị áp dụng một số hoạt động vui chơi vào việc giảng dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em như là một trong những phương pháp giảng dạy hiệu quả phù hợp với lứa tuổi của người học.

Nhiều bậc phụ huynh đã tính đến việc cho trẻ em học tiếng Anh ngay từ mẫu giáo. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh cũng lo lắng liệu việc này có ảnh hưởng gì đến tiếng mẹ đẻ của bé không? Trái với suy nghĩ này của nhiều người, việc cho bé yêu học tiếng Anh ngay từ khi còn rất nhỏ lại mang đến những hiệu quả bất ngờ quan trọng hơn là làm sao để tìm được một môi trường tốt nhất và một phương pháp giáo dục hiệu quả nhất cho trẻ em.

Xin lưu ý với phụ huynh một số phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em:

– Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt.

– Nguồn tiếng Anh phải chuẩn (băng đĩa chuẩn, người nước ngoài – vì trẻ học phát âm sai từ đầu sẽ rất khó sửa)

– Khi cho trẻ học tiếng Anh tuyệt đối ko dịch nghĩa sang tiếng Việt. Hãy để trẻ hiểu bằng khái niệm.

– Bạn có thể cầm quả táo – hoặc chỉ vào bức tranh quả táo và nói với trẻ: “Apple” – nhưng tuyệt đối ko dịch “word by word” kiểu: “apple là quả táo, banana là quả chuối, orange là quả cam, bus là xe buýt”

– Hãy dùng ngôn ngữ làm phương tiện chuyển tải chứ đừng là một môn học riêng biệt. Hãy cho con học bằng ngôn ngữ đó thay vì học ngôn ngữ riêng biệt.

– Đây là giai đoạn trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ 2: hãy cho trẻ tiếp xúc với môi trường tiếng Anh: nghe đĩa nhạc tiếng Anh, vận động theo các bài hát, khi trẻ vừa hát vừa vận động thì ngôn ngữ sẽ thấm vào trẻ một cách tự nhiên nhất. Trẻ sẽ học được các câu lệnh qua động tác, ví dụ: “clap your hand” “turn around” “sit down”. Các bài hát nên có từ ngữ đơn giản, tiết tấu vừa phải để trẻ có thể nghe rõ lời và hát theo được.

– Cho trẻ làm quen với từ mới qua tranh ảnh, qua vật thể: chỉ vào quyển sách và nói ” a book”, chỉ vào bức tranh con chim và nói “a bird” nhưng tuyệt đối ko dịch nghĩa từ đó sang tiếng Việt – hãy để trẻ học bằng khái niệm. Ví dụ nó sẽ hiểu 1 vật có nhiều trang, có chữ, có tranh được gọi là “book”, 1 con vật có cánh, có mỏ, có lông, đậu trên cây được gọi là “bird”.

Có 6 nguyên tắc vàng trong dạy tiếng Anh cho trẻ em để việc dạy và học có hiệu quả.

Chính xác phải nói đây là phương pháp “Dạy mà không dạy”, trong đó, giáo viên lên lớp không theo một giáo trình nhất định nào cả và tư tưởng chủ đạo không phải là dạy mà là tạo sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh cho trẻ em. Từ đó, hướng dẫn các em tự làm chủ sân chơi và từng bước tự bổ sung các hoạt động khác nhau.

Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch… nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp trẻ từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập. Phong cách riêng chính là nền tảng của chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Anh cho trẻ em.

Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của cả thầy lẫn trò. Hơn nữa, để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, việc tăng cường học cụ là điều cần thiết.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em cần chú ý những học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch…) bình thường dễ kiếm để làm tăng hoạt động của các em, nhất là cần khuyến khích trẻ tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp Tiếng Anh nhiều.

Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng.

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Và khi nói được, trẻ đã từng bước xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh. Đây vốn là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp Tiếng Anh đối với nhiều thế hệ đi trước.

Ngoài ra, do tập trung nhiều vào kỹ năng nói, các em cũng cần phải phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên, giáo viên phát âm chuẩn dễ giúp trẻ phát âm chuẩn. Qua đó trẻ em cũng phát âm Tiếng Anh chuẩn hơn. Một cách hạn chế việc dạy tiếng Anh cho trẻ em phát âm không chuẩn là tăng cường các chương trình hướng dẫn phát âm qua băng đĩa, tivi, nghe nhạc…

Bắt chước là không thể thiếu được đối với trẻ em, đặc biệt trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản. Ngữ pháp được hình thành từng bước trong quá trình học nhưng tránh không để ngữ pháp là trở ngại trong bắt chước. Tuy nhiên, bắt chước gồm cả xấu lẫn tốt. Việc xác định tốt hay xấu là do giáo viên và phụ huynh chủ động hướng dẫn để các em tự xác định và hành động phù hợp. Việc bắt chước sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng phát âm của trẻ, các em sẽ có thể phát âm Tiếng Anh với mức độ chuẩn gần với người bản xứ.

Thông thường, ở nước ta sau mỗi buổi học không riêng gì ngoại ngữ, phụ huynh thường hỏi là “hôm nay được bao nhiêu điểm” hơn là “hôm nay học có vui không, có gì mới không” như trong các hệ thống giáo dục khác. Chính vì tư tưởng này, trẻ phải chú ý lấy được điểm cao và vui chơi lại là thứ yếu. Từ đó, qua từng bậc học hình thành thói quen học vì điểm và bằng mọi cách phải có điểm số cao.

Điểm số cũng cần vì đó cũng là cách động viên trẻ nhưng động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho lớp học sinh động, trẻ có vui mới hình thành động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả.

Ở nước ta, vẫn chưa có chuyên ngành dạy tiếng Anh cho trẻ em như ở nhiều nước khác. Sắp tới, cần chú ý xây dựng những lớp bồi dưỡng chuyên đề về dạy tiếng Anh cho trẻ em để không những nâng cao hiệu quả sử dụng tiếng mà còn rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới cả về phương pháp, kỹ năng và tạo nền tảng, thói quen cho trẻ học tập suốt đời trong lĩnh vực dạy và học tiếng Anh cho trẻ em

Một số ý kiến cứ nói là trẻ con nhỏ biết gì mà học, tiếng Việt còn chưa sõi… Các bố mẹ có biết là hiện tại, ở đâu tôi không nhớ, hôm nọ đọc trên CNN hay gì đó, có trường dạy ngoại ngữ cho trẻ 6 tháng tuổi không, và waiting list thì thôi rồi, cung không đủ cầu. Đơn giản bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai, nó phát triển 2 ngôn ngữ cùng một lúc và đồng đều như nhau (với một điều kiện, sẽ giải thích sau), vì nó tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi nó mới sinh ra. Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ, đúng không? Vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc nó giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ (ví dụ tiếng Việt và tiếng Anh)

Lại nói về con lai, đúng là có những đứa nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn, và tốt như nhau, còn có những đứa lại bị loạn ngôn ngữ. Một vấn đề rất đơn giản thôi: Bố mẹ nói lẫn lộn. Nếu bố là người Anh chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ người Việt chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ phát triển được hai ngôn ngữ song song như thế, ngược lại nếu cả bố lẫn mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là vô cùng cao, vì khi đó não bộ đứa trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau: nếu đứa trẻ biết mẹ nó chỉ hiểu tiếng Việt, nó sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ nó hiểu nó, tương tự với bố…Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hay không có khả năng thuê một cô bảo mẫu nói tiếng Anh từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép – nếu con bạn là người Việt và bạn đang ở nước ngoài chẳng hạn, thì đó là môi trường lý tưởng để phát triển hai ngôn ngữ song song) hãy đợi con đến 3-4 tuổi và bắt đầu, thì chúng nó sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ 2 vì tiếng Việt đã khá là phát triển.

Bé học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp và nhận thức cái nội dung cần truyền tải

Ví dụ khi bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ như là học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng mà là khác hoàn toàn: con bạn sẽ link thẳng cái object đấy với cái từ đấy, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì nó phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này quan trọng vô cùng. Cụ thể: nếu nó cần nói nó muốn quả táo nó sẽ bật ra luôn I want that apple, chứ không phải nó sẽ nghĩ là: mình muốn quả táo đó, phải nói là Tôi muốn quả táo đó, tức là I want that apple và sau đó thì mới nói ra. Lúc chúng tôi sang Nga thì đã học một năm dự bị ở nhà, và các nước khác thì họ không học ở nhà trước như VN, sang đến bên Nga họ chẳng có một tý vốn nào, nhưng mà họ học nhanh hơn và khả năng bật cao hơn rất nhiều, đơn giản như tôi đã giải thích ở trên, họ link thẳng mọi thứ đến ngôn ngữ, không phải qua bất cứ một cái cầu nối nào.

Cha mẹ phải kiên trì khi cho bé học ngoại ngữ

Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là đầy đọa mình và con mình đấy, vì hầu hết không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích… Con tôi sang Úc 3 tháng chẳng thốt lên một từ nào, mẹ cũng kệ, chỉ cho nó xem đĩa tiếng Anh, nói tiếng Anh với nó, giải thích bằng tiếng Anh, hiểu đến đâu thì hiểu, đến lớp thì 1 tuần đầu người ta cho phiên dịch đến, được một tuần mẹ cháu yêu cầu thôi mặc dù chính phủ trả tiền, và nó tự xoay xở. Cho đến một hôm dẫn nó đến nhà bạn chơi thì thấy nó tuôn ra cả tràng, accent đặc Úc. Bất ngờ quá, và từ đó thì nó còn yêu cầu mẹ là không dùng tiếng Việt với nó, hậu quả là khi về nhà phải mất 2 tháng mới nói lại được tiếng Việt. Vì thế, bố mẹ đừng có sốt ruột, lúc nào nó bật ra thì nó sẽ bật ra, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu chúng nó đấy.

Accent không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Sing… nhưng apple phát âm phải là apple. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Được bản xứ mà có chứng chỉ là quá tốt rồi nhưng bây giờ Tây ba lô nhiều lắm. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt (khả năng phản xạ đã nói ở trên); và nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói và họ vẫn có 1 lợi thế hơn với các giáo viên bản xứ đấy: họ thường có bằng cấp tử tế hơn và có kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng ngôn ngữ thứ 2!!! Nói thế không phải là người Việt mình tiếng Anh không giỏi, đơn giản là giáo viên Việt Nam có giọng chuẩn thì hầu hết phải tu nghiệp tốt nghiệp ở nước ngoài, mà những người đó về thì 1/không đi dạy tiếng Anh giá thấp, giá của họ cũng phải bằng người nước ngoài, mà image thì lại không bằng người nước ngoài vì không phải mác bản xứ; 2/họ thường chỉ dạy đại học hay các khóa học cao cấp;3/khả năng tạo fun của họ vẫn kém người nước ngoài!!! Túm lại: vẫn phải người không phải Việt Nam dạy cho trẻ em là tốt nhất.

Bé học ngoại ngữ với nhiều hình thức khác nhau

Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài… Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh (đĩa, cable TV), nghe nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài (đi học, đi giao lưu). Mà cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học Tiếng Anh, nhanh chán lắm, cho chúng nó xem phim bằng tiếng Anh là ổn nhất. Một công đôi việc đấy: 1/chúng nó phải suy nghĩ và đoán khi chúng nó không hiểu, làm giảm tác hại của TV là hạn chế sức suy nghĩ của con người; 2/học tiếng Anh qua nội dung (content-based) mà lại hấp dẫn. Nếu con bạn không thích xem, hãy khuyến khích chúng nó bằng cách ngồi cạnh và sau đó thì kể thêm về các nhân vật đó, và để cái interest của chúng nó luôn luôn nóng hổi, hãy chọn các phim có nhiều series, kiểu như pooh hay barbie, hay strawberry shortcake, hay totally spices dang chieu tren disney channel, nhân vật thân thuộc nhưng sự kiện lại luôn luôn mới. Máy tính và internet cũng là một nguồn học tiếng Anh tốt, các trò chơi bằng tiếng Anh cũng tốt vì chúng nó phải nghe và làm theo instructions ở đó, và điều căn bản là chúng nó thích. Vấn đề hạn chế thế nào thì bố mẹ biết rồi.

Điều cấm kỵ trong việc dạy ngoại ngữ cho trẻ

Bí Quyết Dạy Phát Âm Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Phát âm có ảnh hưởng lớn đến khả năng nghe và nói tiếng Anh (Nguồn: Phương pháp học tiếng Anh)

Phát âm là một trong những nội dung quan trọng mà người học ngoại ngữ nào cũng cần phải thực hiện và nắm vững. Theo đó, học phát âm tiếng Anh cho trẻ em là một điều rất cần thiết. Không những thế, việc dạy phát âm phải được thực hiện thật chuẩn xác vì quá trình này ảnh hưởng lâu dài đến các kĩ năng khác trong tiếng Anh và quá trình ngoại ngữ sau này.

Nhằm giúp bạn có cách dạy học đúng và chuẩn nhất, Edu2Review xin giới thiệu đến bạn một số bí quyết dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em.

Bảng phiên âm quốc tế IPA là hệ thống quy chuẩn phát âm tiếng Anh được sử dụng và công nhận ở khắp các quốc gia. Với các bé học phát âm tiếng Anh cơ bản đều bắt đầu với hệ thống phiên âm IPA. Hệ thống này có những âm gần giống với tiếng Việt. Do đó, sẽ không mất nhiều thời gian đề bé hiểu bảng hệ thống IPA.

Hướng dẫn đọc bảng phiên âm IPA (Nguồn: Youtube)

2. Học cách phiên âm khi gặp từ vựng mới

3. Luyện phát âm tiếng Anh qua việc nghe càng nhiều càng tốt

Không gì tiến bộ nhanh bằng cách nghe người bản địa nói, dù không có sự tương tác nhưng việc nghe người nước ngoài nói tiếng anh trên video sẽ giúp bé làm quen được ngữ điệu, cách người bản địa giao tiếp. Đồng thời, trẻ dễ dàng nhận ra lỗi sai trong cách phát âm của mình để từ đó sửa lỗi.

Việc nghe tiếng Anh nhiều rất quan trọng cho việc luyện phát âm tiếng Anh của trẻ. Cha mẹ nên cùng trẻ xem các chương trình nói chuyện tiếng Anh trên TV hoặc nghe những bài hát tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Cho trẻ xem những chương trình tiếng Anh phù hợp (Nguồn: Youtube)

Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ xem phim hoạt hình hay các clip vui nhộn trên Youtube để tăng khả năng nghe của trẻ. Tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên hỗ trợ rất tốt cho việc luyện phát âm tiếng Anh của trẻ

Bên cạnh đó, bố mẹ không nên cho bé đọc phụ đề mà hãy để bé nghe một cách tự nhiên nhất để bé làm quen với việc nghe tiếng Anh. Việc tạo tạo ra môi trường tiếng Anh chuẩn sẽ góp phần làm tăng khả năng phát âm tiếng Anh của trẻ.

4. Làm mẫu và giải thích cho trẻ

Đối với trẻ nhỏ, việc học phát âm tiếng Anh chủ yếu qua việc quan sát và mô phỏng những người xung quanh. Các em nhìn khẩu hình miệng, lắng nghe để tiếp nhận âm thanh và từ đó nhại theo để phát âm như cách một đứa bé tập nói.

Do đó, để trẻ có thể phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác thì cha mẹ, thầy cô và những người bên cạnh nên thường xuyên làm mẫu và khích lệ trẻ thực hiện phát âm, giao tiếp tiếng Anh. Đồng thời quan sát việc học của bé để có những điều chỉnh kịp thời.

Trong giai đoạn mới bắt đầu thì việc các bé phát âm sai là không thể tránh khỏi. Lúc đó, cha mẹ cần phải thật kiên nhẫn trong việc chỉnh sửa lỗi phát âm cho trẻ. Hãy khuyến khích các em cố gắng nói tiếng Anh và từ từ điều chỉnh cách phát âm cho đến khi trẻ phát âm chuẩn thì thôi.

Khuyến khích, tạo điều kiện để bé nói tiếng Anh thường xuyên (Nguồn: Youtube)

5. Thu âm lại giọng của bé, cho bé nghe lại và sửa sai

Để phát âm tiếng Anh chuẩn, trẻ cần được làm quen với giọng nói của mình khi nói tiếng Anh. Cha mẹ nên thu âm giọng nói của các con và cho nghe lại. Từ đó, bố mẹ chỉ ra những lỗi sai hay mắc phải khi phát âm của trẻ. Sau một thời gian, trẻ có thể tự nghe và điều chỉnh khả năng phát âm của mình.

Đầu tiên, cha mẹ cho bé nghe từng từ một, sau đó là một cụm từ. Việc sử dụng các thiết bị thu âm hiện đại như điện thoại hay máy ghi âm sẽ rất hữu ích cho việc luyện phát âm tiếng Anh của trẻ.

6. Giao tiếp với người nước ngoài

Thực hành trực tiếp nói chuyện với người nước ngoài là phương pháp cực kì hiệu quả để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Khi giao tiếp với người bản xứ, dù chỉ nói được vài câu đơn giản nhưng bé sẽ cải thiện được tiếng Anh vì họ sẽ sửa lỗi bé mắc phải và cũng tạo động lực khuyến khích bé học tiếng Anh tốt hơn.

Sằm Bích tổng hợp

Bí Quyết Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ 3 Tuổi Hiệu Quả

Trẻ nhỏ không chỉ tiếp nhận những kiến thức từ trên trường, lớp mà còn học từ chính môi trường xung quanh. Vì vậy thói quen, tích cách, khả năng học tập… khi chúng ta trưởng thành có ảnh hưởng rất lớn bởi quá trình phát triển từ khi còn nhỏ. Hiểu được điều này, nhiều bậc phụ huynh cố gắng không bỏ lỡ giai đoạn phát triển của con mình, tìm phương pháp học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi phù hợp với mong muốn sau này, các em sẽ có khả năng ngoại ngữ tốt.

Giảng dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi cần dựa vào yếu tố tâm lý lứa tuổi, tìm ra các đặc trưng ở các em. Điều quan trọng khi bé yêu của bạn học tiếng Anh là có môi trường học tốt, phương pháp giáo dục phù hợp sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ. Edu2Review đã tổng hợp và chọn lọc để các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu thêm.

” Chơi để học “: Đừng chỉ bắt trẻ phải đến lớp, phải ngồi học đúng giờ với giáo trình, với sách vở, hãy cố gắng tạo ra sân chơi nhiều màu sắc tiếng Anh. Các em sẽ không có cảm giác bị ép buộc, phương pháp này dựa trên tâm lý trẻ nhỏ ham chơi hơn ham học. Đó sẽ là cách học tự nhiên nhất!

Đừng bắt ép trẻ học (Nguồn: Vietbao)

Bài học không phải lý thuyết mà là những hoạt động, hình ảnh: Bạn có thể cho bé yêu học tiếng Anh thông qua các chương trình, hoạt động, hình ảnh từ các trò chơi, vẽ, hát, diễn kịch, kể chuyện… Thông qua các hoạt động, giúp trẻ hào hứng tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh. Qua đó cũng giúp chúng ta nhận ra phong cách riêng trong học tập của con mình: có trẻ yêu thích sự sôi động, có trẻ lại phù hợp với sự tỉ mỉ, chi tiết…

Sử dụng học cụ: Giáo trình giúp các người dạy nắm được lộ trình, nội dung bài học tuy nhiên nếu bám sát giáo trình sẽ hạn chế năng lực sáng tạo. Vì vậy, sử dụng học cụ giúp các hoạt động khi học được đa dạng hóa. Đó có thể là các bài hát, trò chơi, hoạt động diễn kịch, kể truyện hay những thiết bị công nghệ như máy tính, máy chiếu, tivi… Ngoài việc giúp thúc đẩy quá trình nắm bắt ngôn ngữ còn tạo cơ hội cho trẻ giao tiếp, nghe nói tiếng Anh nhiều hơn.

Chú trọng nghe nói hơn nghe viết: Với nhiều thế hệ đi trước, nghe nói là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh. Nếu biết nắm bắt tâm lý của trẻ là dễ bắt chước thì kỹ năng nói trong học ngoại ngữ của các em sẽ được cải thiện đáng kể. Việc phát âm chuẩn cũng cần được chú trọng bằng cách: giáo viên phải phát âm chuẩn, học phát âm từ các nguồn như băng đĩa, nghe ngạc, tivi…

Học ngữ pháp từ việc bắt chước: 3 tuổi, bạn không thể dạy con mình các cấu trúc ngữ pháp vì chúng còn chưa viết thạo, bạn cũng không thể dạy chúng phát âm bằng cách nhìn vào phiên âm của từ phải vậy không? Như vậy cũng không thể đợi khi chúng đọc, viết thành thạo rồi mới học những điều đó nên bắt chước giúp quá trình học tập của trẻ dễ dàng hơn, nhanh hơn.

Khích lệ bằng các điểm số, phần thưởng: Điểm số, phần thưởng chính là những món quà động viên, khích lệ các bé học. Khi trẻ vui, khi trẻ có động cơ học tập mới luôn nỗ lực để đạt kết quả, bạn sẽ rút ngắn được thời gian dỗ dành các em học bài.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non (Nguồn: Youtube)

Một số lưu ý trong phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh, càng nhiều càng tốt

Sử dụng nguồn tài liệu chuẩn

Để trẻ học tiếng Anh qua khái niệm chứ không phải học từ nghĩa tiếng Việt. Ví dụ: Hãy chỉ vào quả táo và nói là apple, đừng nói apple là quả táo

Để các con của bạn học tiếng Anh như một phản xạ tự nhiên chứ không phải là một môn học

Tạo môi trường tiếp xúc với tiếng Anh cho các bé để có thể thẩm thấu ngoại ngữ một cách tự nhiên

Giúp bé học tiếng Anh qua các hình ảnh sống động (Nguồn: Youtube)

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Tăng thời gian tiếp xúc với tiếng Anh và cơ hội cho trẻ sẽ nhiều hơn

Khả năng phát âm giống người nước ngoài và phản xạ tự nhiên cao hơn

Các em sẽ tự tin hơn trong giao tiếp

Tư duy ngôn ngữ được phát triển

Khi được học một ngôn ngữ mới, khả năng tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh trẻ sẽ nhiều hơn

Nguyễn Diệp tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản Cho Trẻ Em Hiệu Quả trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!