Xu Hướng 2/2023 # Áp Dụng Phương Pháp Học Tập Của Người Nhật Để Đạt Kết Quả Cao Trong Kỳ Thi Sắp Tới # Top 8 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Áp Dụng Phương Pháp Học Tập Của Người Nhật Để Đạt Kết Quả Cao Trong Kỳ Thi Sắp Tới # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Áp Dụng Phương Pháp Học Tập Của Người Nhật Để Đạt Kết Quả Cao Trong Kỳ Thi Sắp Tới được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cả thế giới than phục Nhật Bản vì nhiều lý do. Trong đó, học sinh tại đất nước này luôn có những phương pháp học tập hữu ích, chiến thắng mọi kỳ thi với những thành tích đáng khâm phục.

Phương pháp học tập của người Nhật là gì?

Tên của phương pháp học tập của người Nhật này là KaiZen. Cắt nghĩa ra, Kai nghĩa là cải cách liên tục, Zen nghĩa là làm cho tốt đẹp hơn. Kaizen có nghĩa là Cải cách liên tục để tốt đẹp hơn.

Áp dụng phương pháp học tập của người Nhật để có kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Như vậy, áp dụng phương pháp học tập này vào thực tế, người Nhật muốn nhắc nhở bạn hãy chia vấn đề thành từng phần nhỏ. Sau đó, giải quyết từng phần. Thêm vào đó, việc làm này cần liên tục, để tạo thành thói quen và kỹ năng cho mình.

Việc chia nhỏ từng phần vấn đề giúp bạn hiểu rõ bản chất vấn đề xét trên nhiều góc cạnh khác nhau và đơn giản hóa vấn đề theo từng bước tháo gỡ.

Áp dụng vào thực tế phương pháp học tập của người Nhật

Chia nhỏ những câu hỏi

Áp dụng phương pháp học tập của người Nhật để có kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Đối mặt với các câu hỏi, cách tốt nhất là đi tìm lời giải đáp cho nó. Vì thế, hãy tự đặt cho mình câu hỏi và tự tìm câu trả lời. Ví như, bạn hỏi, vì sao bạn A lại học giỏi – là vì bạn ấy chăm học, có phương pháp học phù hợp… Vậy bạn phải làm gì để được như bạn A, cũng phải chăm học, có phương pháp học đúng không?

Vậy làm thế nào để chăm học ? Bạn cần dậy sớm đúng không, có quyết tâm đúng không? Vậy làm sao để dậy được sớm?… Cứ thế, việc chia nhỏ vấn đề, chia độ phức tạp của nó ra thành từng phần đơn giản sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

Vận dụng liên tục

Hãy đảm bảo rằng, việc áp dụng phương pháp học tập của người Nhật kể trên được diễn ra liên tục, thường xuyên và hàng ngày. Nghĩa là bất cứ vấn đề gì, hãy cứ cố đơn giản hóa nó bằng mọi cách. Nhất là trong học tập, hàng ngày, phải đơn giản bằng hành động như làm các bài tập từ cơ bản đến nâng cao, thực hiện các câu trả lời mà mình đã tìm ra…

Thời gian ban đầu, bạn sẽ thấy khá khó chịu, nhưng khi đạt được hiệu quả và nhận thấy rõ tư duy của mình dần trở lên sáng suốt và nhanh nhạy hơn, bạn sẽ thấy tác dụng kỳ diệu của phương pháp này.

Đánh dấu sự phát triển

Hãy tự tạo thói quen ghi chép mỗi ngày vào cuốn sổ nhỏ. Trong đó, bạn có thể sử dụng cuốn sổ ấy như cuốn cẩm nang cho mình. Ví như, khi ngồi trên xe bus, bạn bắt gặp một câu nói khó hiểu, một sự vật hiện tượng lạ – hãy ghi chép vào cuốn sổ. Ngay khi có thời gian, hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Nghĩa là tự cho mình suy đoán và giải thích vấn đề trước. Sau đó hãy tham khảo và đối chiếu cách hiểu này với những nguồn cung cấp thông tin khác như mạng Internet, bạn bè hoặc thầy cô.

Cán đích thành công bằng những mẹo học tập đơn giản nhất

Tránh “sập bẫy” trong môn thi trắc nghiệm bằng những mẹo đơn giản đến bất ngờ

Bí kíp “chống liệt” cho môn thi tiếng Anh từ cô giáo Vũ Thị Mai Phương

Cách Học Tiếng Anh Thi Đại Học Đạt Kết Quả Cao

Dù bạn có chịu áp lực hay không trước kì thi đại học môn tiếng anh thì vẫn luôn có cách giúp mọi người học tập hiệu quả hơn so với việc tùy ý học.

#1. Chiến lược học như nào để đạt hiệu quả nhất

Đầu tiên cần xác định chiến lược học như nào để đạt hiệu quả bởi vì bạn không thể mò mẫn và đạt được kết quả, cần xác định rõ bạn muốn đạt được điều gì, và chiến lược đạt được chúng là gì.

Có thể chiến lược bạn sẽ học những thứ cơ bản nhất như đủ để nghe, đủ để biết các từ vựng cơ bản, đủ để viết đúng ngữ pháp và tham khảo một số đề thi gần nhất để luyện thi cho bản thân.

Cũng có thể bạn sẽ chọn học tất cả, học sâu toàn bộ nếu như có đủ thời gian để làm việc đó, bạn sẽ học cả giao tiếp và viết tiếng anh.

Đây là bước đầu tiên mà bạn cần phải làm và nó vô cùng quan trọng của cách học tiếng anh thi đại học đạt kết quả cao. Bạn cần thực hiện những điều quan trọng nhất trước khi thực hiện những điều khác.

#2. Kế hoạch cụ thể

Mỗi ngày bạn giành bao nhiều thời gian và học những gì, bạn đừng coi thường việc lập kế hoạch, tốt nhất là mất công nghĩ kế hoạch ngay từ đầu một lần và viết ra giấy hoặc lưu ý vào đâu đó để bạn tự động biết mỗi ngày mình cần làm gì thay vì mỗi ngày đều phải nghĩ hôm nay phải học gì và học như thế nào.

Lúc mà bạn minh mẫn nhất thì để giành thời gian đó cho việc học chứ không phải ngày nào cũng giành thời gian để nghĩ làm sao học gì như nào hiệu quả.

Ví dụ bạn còn 3 tháng trước kì thi đại học thì bạn có một kế hoạch mỗi ngày bạn sẽ giành 1h30 để học tiếng anh với 4 kỹ năng nghe nói đọc viết hoặc một định lượng nào đó khác và có bao nhiêu bài bạn sẽ phải học mỗi ngày.

Việc xây dựng một bản kế hoạch này yêu cầu là bạn có khả năng thực hiện được, với ngần đó thời gian bạn có thể học được bao nhiêu mà không cảm thấy quá sức hoặc không cảm thấy quá ít, luôn cần có một chút thách thức bản thân vừa giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành mục tiêu cũng không làm bạn nhụt chí vì nó quá khó để thực hiện.

Từ chính kế hoạch đó mà bạn có thể xác định được mục tiêu của bản thân, chắc chắn sẽ không thể ảo tưởng về sức mạnh của bản thân và không ngỡ ngàng khi mình không thể đạt được mục tiêu nào đó quá khả năng dựa trên khả năng mỗi ngày của bạn thì cuối hành trình đó bạn sẽ chỉ đạt được kết quả tương ứng.

Mục tiêu và kế hoạch là bước quan trọng tiếp theo của cách học tiếng anh thi đại học đạt hiệu quả vì vậy bạn cần nghiêm túc làm một bản kế hoạch cho việc học của bản thân trước khi nỗ lực học cái gì đó, vì hãy nhớ nếu xác định làm là phải có kết quả chứ làm mà không đạt được kết quả thì đừng làm, đừng phí công làm giữa chừng, bạn cần phải biết đâu là sự bắt đầu và đâu là điểm kết thúc của quá trình.

#3. Duy trì động lực học

Sẽ rất chán và mệt mỏi nếu bạn không có phương pháp học hợp lý để thực hiện kế hoạch của mình.

Bạn cần xác định thời gian nào mình học sẽ hiệu quả nhất trong ngày theo kế hoạch thời gian giành cho việc học của mỗi ngày.

Bạn sẽ chia nhỏ phần học và có các lần nghỉ ngơi hợp lý để duy trì được sự tập trung cao trong khi học, tránh được sự mệt mỏi và khó tiếp thu kiến thức.

Sử dụng phương pháp lập lại nhiều lần giúp bạn ghi nhớ và nhận ra những điều mà bạn chưa biết, nhận ra những đặc điểm, đặc trưng, hoặc cấu trúc câu. Những thứ này sẽ là căn bản, là xương sống của ngôn ngữ này giúp bạn dễ dàng tiến bộ hơn.

Có thể bạn cần đến bạn bè cùng đồng hành và trao đổi hoặc một người hướng dẫn giải đáp thắc mắc cũng như cùng động viên nhau trong quá trình học, thường thì nhiều cái đầu cũng tốt hơn và có nhiều niềm vui trong học tập hơn.

Những phương pháp hay do bạn nghiên cứu sẽ là cách học tiếng anh thi đại học hiệu quả vì nó giúp bạn bôi trơn quá trình thực hiện kế hoạch, giúp bạn cảm thấy vui hơn khi học khi làm.

#4. Nghỉ ngơi cân bằng

Bằng cách ngủ đủ, ngủ sớm bởi vì có một sức khỏe tốt nhờ giấc ngủ sẽ giúp bạn minh mẫn hơn, có nhiều năng lượng để học hơn. Đặc biệt là sẽ có những khoảng thời gian mà bạn sẽ học tập không hiệu quả đó là thời điểm làm việc của bộ não cấu tạo và vận hành mỗi ngày như vậy nên dù có cố gắng thức và học cũng sẽ không hiệu quả, thay vào đó bạn sẽ nghỉ ngơi và chỉ học vào những lúc có sự tập trung và minh mẫn nhất.

Tất nhiên là khi bạn làm việc mệt mỏi hoặc đã học tập căng thẳng trước đó thì bạn cần được nghỉ ngơi để cân bằng và lấy lại năng lượng, có thể chia nhỏ thời gian học để có thời gian nghỉ ngơi xen kẽ và cân bằng những việc khác không chỉ việc học tiếng anh.

Bạn cũng có thể kết hợp các hoạt động vừa vui vừa học như trò chơi học tiếng anh qua ứng dụng hoặc các hoạt động ngoại khóa cùng mọi người.

#5. Cách học giúp bộ não ghi nhớ tốt

Ngoài xác định thời điểm giúp bạn học hiệu quả nhất với sự minh mẫn của bộ não thì bạn cũng có thể gia tăng hiệu quả học với phương pháp tư duy nào đó, nghiên cứu cách ghi nhớ hiệu quả chẳng hạn như bạn sử dụng sơ đồ ghi nhớ theo cách nào đó.

Thường thì việc sơ đồ hóa, hệ thống hóa sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ các dữ liệu không chỉ hiệu quả với tiếng anh mà còn hiệu quả với các môn học khác.

Bạn sẽ có một cái nhìn tổng thể và thấy được những mối liên kết giúp việc ghi nhớ tốt hơn và nó hiệu quả giống như đầu tiên học tiếng anh bạn cần xác định chiến lược, mục tiêu và kế hoạch trước khi bắt tay vào hành động.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thạo.

Bí Kíp “Vàng” Đạt Điểm Cao Môn Tiếng Anh Trong Kỳ Thi Thptqg

Ở bài viết này mình sẽ chỉ ra cho bạn phương pháp và các bí quyết ôn thi hiệu quả đối với từng dạng bài trong đề thi cùng với những tips nhỏ khi làm bài thi. Các phương pháp này được rút ra từ chính ma trận để thi để giúp các bạn có thể ôn đúng trọng tâm và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

#1/ Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh

Nắm được cấu trúc của đề thi là một trong những bước cơ bản nhất để bạn biết cách phân bổ thời gian ôn luyện cũng như thời gian làm bài sao cho hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất.

Đề gồm 8 dạng bài: Ngữ âm, tìm lỗi sai, hoàn thành câu, chức năng giao tiếp, từ đồng nghĩa – trái nghĩa, tìm câu đồng nghĩa, nối câu, hoàn thành đoạn văn, đọc hiểu.

Các câu hỏi dễ ăn điểm chủ yếu ở các dạng bài: ngữ âm, câu giao tiếp, nối câu, tìm lỗi sai, câu đồng nghĩa… Bên cạnh đó, các câu hỏi khó sẽ nằm rải rác ở các dạng bài, nghĩa là mỗi dạng đều có thể xuất hiện câu hỏi khó, thường là những câu kiểm tra về từ vựng.

Phạm vi kiến thức: ngữ pháp, từ vựng trong đề thi vẫn chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12. Các câu hỏi tập trung về ngữ pháp cơ bản như: thì, mạo từ, câu bị động, câu điều kiện, mệnh đề nhượng bộ, danh động từ, câu gián tiếp, từ vựng.

#2/ Cách ôn thi tiếng Anh THPT hiệu quả

Dựa vào cấu trúc đề thi mình đã nêu ở trên mình sẽ đưa ra cách ôn thi tiếng Anh THPT với một lộ trình và phương pháp luyện tập cụ thể để các bạn tham khảo.

Theo gợi ý của mình, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân để có thể bứt phá giành được điểm cao.

Nhìn chung, mình gợi ý các bạn ôn thi theo lộ trình sau:

#2.1/ Bước 1: Nắm vững kiến thức về ngữ pháp và từ vựng

Để môn Tiếng Anh đạt kết quả cao, các bạn cần nắm vững các điểm văn phạm căn bản. Đó là các phần ngữ âm như cách phát âm đuôi -s và-ed, quy tắc đánh trọng âm, các chủ điểm ngữ pháp cơ bản như rút gọn mệnh đề quan hệ, liên từ, mạo từ, giới từ, câu điều kiện, động từ nguyên mẫu hay V- ing (động từ thêm ing), các thì cơ bản.

Và cả những phần ngữ pháp nâng cao như Cách dùng từ loại như danh từ, động từ, tính từ…, đảo ngữ, câu so sánh, câu suy đoán, câu trực tiếp và câu gián tiếp, mệnh đề quan hệ.

#2.2/ Bước 2: Ôn luyện theo từng dạng bài và kết hợp luyện đề

#2.2.1/ Ôn luyện theo từng dạng bài:

Mỗi 1 dạng bài ôn từ 1 – 2 ngày để bạn ghi nhớ ngữ ngáp và cả những câu quen thuộc lặp đi lặp lại. Tốt nhất là bạn nên dành 1 ngày ôn những kiến thức về dạng bài đó, ngày hôm sau luyện làm bài, có thể lấy ngay từ trong các đề thi trước ra thì càng tốt.

Với từng dạng bài sẽ có những phương pháp ôn luyện đặc trưng riêng:

Đây là dạng bài kiểm tra cách phát âm cách đánh dấu trọng âm của các từ quen thuộc. Hầu hết các từ này đều có trong SGK và có xu hướng lặp lại khá nhiều nên chỉ cần chăm chỉ luyện tập một chút là bạn có thể thừa sức làm được dạng bài này.

2 câu kiểm tra phát âm: Nắm chắc quy tắc phát âm ed và s/es.

2 câu kiểm tra trọng âm của những từ có 2 và 3 âm tiết.

Như các bạn thấy, đọc hiểu là phần chiếm dung lượng khá nhiều trong bài thi. Muốn đạt điểm cao chắc chắn phải làm tốt bài đọc hiểu.

Rèn kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc lấy thông tin (scanning). Hai kỹ năng này sẽ giúp học sinh hiểu được ý chính của bài một cách nhanh nhất. Phương pháp đúng là: đọc tiêu đề bài, đọc câu đầu và cuối mỗi đoạn, sau đó, đọc câu hỏi, gạch chân từ khóa (keyword) của câu hỏi, rồi quay lại đoạn văn để tìm gợi ý (clues).

#2.2.1.3/ Bài Từ đồng nghĩa – trái nghĩa:

Vì vậy đối với các dạng bài này các bạn cần dành thời gian để ôn luyện tất cả các chủ điểm ngữ pháp và chú ý vào những trường hợp đặc biệt, nâng cao và kết hợp học từ vựng.

Sau khi đã quen với từng dạng thì tiến hành làm đề luôn. Mỗi ngày sẽ luyện từ 2-3 đề để kĩ năng làm bài thật nhuần nhuyễn. Lúc này, bạn nên đặt đồng hồ và làm bài như đi thi thật để quen và dần tăng tốc độ làm bài lên.

Để thời gian luyện đề hiệu quả, học sinh hãy dành ít nhất 30 phút đến 1 giờ để học từ mới ghi chép được từ những bài đọc, chú ý đến những từ khó trong các câu hỏi hoặc trong câu văn chứa đáp án của các câu hỏi. Mỗi bài đọc, các bạn chỉ nên học tối đa 10 từ mới.

Ngoài ra chú ý vào cả những câu phần ngữ pháp bạn đã làm sai hoặc không làm được để chủ động ôn và học lại chủ điểm ngữ pháp đó.

#3/ Tips trong phòng thi

Phân bổ thời gian trước khi bắt đầu làm.

Thứ tự làm bài đây được khuyến khích: Ngữ âm – Câu lẻ – Đọc hiểu dài – Giao tiếp – Tìm lỗi sai – Đọc hiểu ngắn – Điền từ – Đồng nghĩa trái nghĩa.

Đoán nghĩa của từ và áp dụng phương pháp phỏng đoán, loại trừ.

Đừng bao giờ cố dịch hết cả bài đọc.

Đọc thật kĩ câu hỏi và Tránh các lỗi sai hay gặp.

Phương Pháp Học Của Người Nhật

Chào các bạn, trong loạt bài viết này Tự học online xin giới thiệu với các bạn loạt bài viết về phương pháp học tập của người Nhật. Mục đích để các bạn có thể luyện kỹ năng đọc hiểu cũng như có thêm hiểu biết về cách tư duy, cách tiếp cận vấn đề của người Nhật. Từ đó các bạn có thể tìm ra những phương pháp hay phù hợp, áp dụng cho bản thân.

Bài viết được chia thành 8 phần. Mỗi phần 1 trang. Mỗi phần đều có các câu tiếng Nhật nguyên gốc để các bạn luyện đọc và dịch tiếng Nhật. Các bạn hãy tự dịch lại các câu tiếng Nhật theo từ gợi ý, vừa học từ vừa luyện dịch. Nếu có từ nào không biết nghĩa, các bạn có thể tra luôn từ đó trên thanh công cụ tìm kiếm tuhoconline.net.

Nếu khó hoặc chỉ muốn đọc thông tin, các bạn có thể tham khảo nội dung dịch hoặc nội dung tóm tắt ở cuối bài.

Phương pháp học tập của người Nhật – Phương pháp 1 :

Sẵn sàng để học trong mọi tình huống

いついかなる 状況でも、 勉強できる 装備が 整っていますか Bạn đã chuẩn bị để có thể học trong bất kỳ tính huống nào chưa ?

私はいつもボールペンを 常備してメモの 準備をしていますが、そのときは、たまたまデスクの 上に 置いたままにしていました。 Tôi là người luôn chuẩn bị bút để memo lại nhưng lúc đó tôi lại để bút trên bàn làm việc.

しかし、トイレから 出た瞬 間、もう 忘れていました。 Tuy nhiên, khi tôi ra khỏi đó thì quên mất tiêu.

その 一瞬を、いかに 大切にするかです。 Những khoảnh khắc như thế thật là quan trọng biết bao.

そのときのアイデアは、 今でも 思い 出せません。 Và những suy nghĩ đó đến giờ tôi vẫn không nhớ ra được.

もし 実現していたら、素晴らしい 文章を 書くきっかけになっていたかもしれません。 Nếu được thực hiện thì đó có lẽ sẽ là cơ hội để viết một câu chuyện tuyệt vời.

人生が 変わるきっかけだったかもしれません。 Đó cũng có thể là cơ hội khiến cuộc đời thay đổi.

それだけ 深い 後悔の 念に駆られました。 Vì thế tôi đã cảm thấy hối hận sâu sắc.

その 失敗があってからというもの、 私はボールペンを 最低2 本は 持つようになりました。 Từ sau sai lầm đó lúc nào tôi cũng mang theo bên mình ít nhất 2 chiếc bút.

いついかなる 状況でも、 勉強ができる 装備が 必要であると 切に 感じました。 Trong bất kì tình huống nào tôi đã thực sự thầm thía sự cần thiết chuẩn bị cho việc học hỏi.

勉強ができる 人は、かばんの 中にいつも 本を 持っています。 Những người nỗ lực học tập thì lúc nào trong cặp cũng mang theo sách.

勉強への姿勢は、 装備に 現れるのです。 Tâm thế để học tập được biểu hiện qua sự chuẩn bị cho nó.

Từ vựng trong bài Phương pháp học của người Nhật :

用(よう)を 足 (た)していた: đi vệ sinh

考(かんが)え 事 (こと): việc phải suy nghĩ

瞬 間 (しゅんかん): khoảng không gian, thời gian, khoảnh khắc

ぼうっと: lơ mơ, mơ màng

思 (おも)い浮(う)かぶ: nhớ đến, nảy ra

往 々 (おうおう)にして: thỉnh thoảng, đôi khi

一 瞬(いっしゅん): một khoảnh khắc

いかに: biết bao, như thế nào (thán từ)

壮 大 (そうだい)な: tráng lệ, to lớn

素晴(すば)らしい: tuyệt vời

いまだに 不明 (ふめい): vẫn chưa rõ

後悔(こうかい)の 念 (ねん): cảm giác hối hận

駆(かけ)られました: bị rơi vào (trạng thái)

最 低(さいてい): tối thiểu

状 況(じょうきょう): hoàn cảnh,tình huống

切(せつ)に 感 (かん)じました: cảm thấy thấm thía

発生 (はっせい)します: phát sinh, xảy ra

持(も)ち 忘 (わす)れる: quên mang đi

逆(ぎゃく)に: ngược lại

非常事 態(ひじょうじたい): hoàn cảnh bất thường

備 (そな)える: chuẩn bị

逃(のが)さないよに: để không bỏ lỡ

姿勢(しせい): hình dáng, tư thế

現 (あらわ)れる: lộ ra, xuất hiện

Tóm lược nội dung :

Khi vào nhà vệ sinh tôi chợt nảy ra những ý tưởng quan trọng, tuy nhiên giấy bút thì lại để quên trên bàn làm việc, và tôi bị mất những ý tưởng tuyệt vời đó. Từ đó tôi coi trọng việc chuẩn bị cho việc học hơn. Người có khả năng học là người tận dụng mọi thời gian để học, dù là thời gian ngắn nhất (trên xe điện, trong nhà hàng…). Bởi vậy họ luôn chuẩn bị tốt cho thời gian đó. Tâm thế của người học thể hiện qua sự chuẩn bị của họ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Áp Dụng Phương Pháp Học Tập Của Người Nhật Để Đạt Kết Quả Cao Trong Kỳ Thi Sắp Tới trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!