Xu Hướng 3/2023 # 7 Bước Học Tiếng Trung Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 4 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 7 Bước Học Tiếng Trung Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết 7 Bước Học Tiếng Trung Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn đang cần và muốn học tiếng Trung nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Ở bài viết này, Trung tâm tiếng Trung Như Ý sẽ chia sẻ cho các bạn 7 bước học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu. Nếu bạn nắm chắc và áp dụng tốt 7 bước này, việc có được tấm bằng HSK hay một xuất học bổng là điều vô cùng đơn giản. 

Bước 1: Xác định rõ mục đích của việc học tiếng Trung

Mỗi người học tiếng Trung có những mục đích khác nhau. Tại sao phải xác định rõ mục đích học tiếng trung? Bởi vì có xác định được mục đích học tập bạn mới có quyết tâm vượt khó để đạt được mục đích ấy. Ngoài ra việc xác định mục đích học tập còn giúp người học lựa chọn chương trình, giáo trình, nội dung học tập một cách thích hợp.

Tiếng Trung không khó lắm tuy nhiên cũng không dễ, càng không thể đọc thông, viết thạo, nói lưu loát trong một thời gian ngắn. Vì thế, kiên trì đi tới tận cùng việc học tiếng Trung  không phải là chuyện dễ dàng.

Ví dụ: Với những bạn muốn học lên cao thì cần phải nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, các bạn cần phải học để tăng thêm vốn từ vựng các bạn nên học Khóa tiếng trung cơ bản  hoặc Khóa luyện thi HSK. Với những người học để phục vụ cho buôn bán như đi Quảng Châu lấy hàng hay muốn đi du lịch thì có thể học lớp Giao tiếp cấp tốc. Với những bạn muốn học để trở thành phiên dịch thì nên tham gia Khóa học Dịch….

Bước 2: Lên kế hoạch học tập rõ ràng

Để làm tốt một thứ gì đó lúc nào bạn cũng cần kế hoạch cụ thể. Để học tiếng Trung tốt cũng vậy bạn cần nắm rõ cả 4 điều sau đây:

Các yếu tố tạo nên ngôn ngữ

: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán

Kỹ năng

: nghe, nói, đọc, viết

Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ

: Khi chúng ta nói hoặc viết thường chú ý đến hai điều: tính chính xác và tính hiệu quả. Tính chính xác yêu cầu phát âm, dùng từ đặt câu phải chính xác. Tính hiệu quả yêu cầu khi giao tiếp phải nói (hoặc viết) những lời phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng, mục đích giao tiếp để đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 3: Những nguyên tắc khi học tiếng Trung

Kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, giữa các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Hạn chế sử dụng tối đa tiếng mẹ đẻ, tận dụng mọi cơ hội để nói và viết. Hãy nhớ rằng: “Chỉ sợ không nói, không sợ nói sai”. Quan trọng là khi đã biết sai thì phải quyết tâm sửa sai.

Học tập là cả một quá trình, bạn không nên nóng vội, không đốt cháy giai đoạn hãy từng cố gắng nắm chắc từng thứ một.

Bước 4: Tìm hiểu về tiếng Trung

Ngoài việc học tập cơ bạn, bạn nên làm quen với tiếng Trung bằng cách nghe nhạc, xem phim,… điều này giúp bạn xây dựng yêu thích với tiếng Trung từ đó bạn sẽ có hứng thú học hơn.

Ngoài ra, đọc cách sách, báo, truyện hay tìm hiểu về văn hóa, phong tục…cũng rất thú vị

Bước 5: Học những quy tắc cơ bản

Học cách phát âm đúng nguyên âm, phụ âm,…(bạn có thể xem các video hướng dẫn và hoặc chú ý cách phát âm của thầy cô, nếu không hiểu hãy mạnh dạn hỏi).

Nắm chắc các quy tắc: quy tắc viết tiếng trung, quy tắc phiên âm từ âm hán việt qua tiếng trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng trung trên máy tính

Học thuộc những bộ thủ, âm hán việt: tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng trung như tượng hình, hội ý, … (chúng ta có thể hình tượng hóa những từ vựng để dễ nhớ)

Nắm được hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng trung (cơ bản nhất mà thôi), từ đó vận dụng đặt những câu đơn giản để dễ nhớ.

Bước 6: Bắt đầu học tiếng Trung

1. Xác định trình tự học tập

– Phát âm chuẩn: hỗ trợ việc nghe tốt, nói tự tin sau này

– Học bổ thủ: nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.

– Học hán việt: chuyển đổi từ tiếng việt qua tiếng Trung và ngược lại, giúp tăng vốn từ nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng việt.

– Học cách viết: để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh (viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả)

– Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng Trung

2. Tìm một cuốn giáo trình tiếng Trung cơ bản và hãy học chắc nó.

Bạn có thể tìm cho mình một cuốn giáo trình phù hợp và  từ điển để hỗ trợ học tập (với người tự học, có thể dùng giáo trình 310).

Download từ điển TẠI ĐÂY

3. Cách đọc một cuốn sách

Bạn có thể đọc kỹ, nhưng thông thường do mình chưa biết gì về một cuốn sách mới, cho nên mình sẽ đọc lướt cho có, để xem sách viết gì (tầm vài ngày hoặc một tuần), sau đó bắt đầu vào đọc kỹ, đọc và ghi chép, ghi chú, cái nào chưa hiểu, khó hiểu thì chép ra, lên google tìm hiểu, hỏi bạn CLB hoặc diễn đàn học tiếng Trung. Đọc sách phải kiên trì, mỗi ngày đặt mục tiêu cho mình học 1, 2 bài tùy thời gian và năng lực. Duy trì cho đến lúc đọc xong cuốn đó. Trước khi đọc bài mới thì cần 15 phút đọc lại bài cũ, xem lại các ghi chú, đặc biệt là ôn tập từ vựng, đọc lại hội thoại. Sau khi đọc xong cuốn sách, có thể đọc lại theo chủ điểm, như đọc về ngữ pháp, hội thoại… nói chung là học chuyên tâm.

Hoặc  tìm đến với 1 trang học tiếng Trung có lộ trình như học tiếng Trung qua video của tiếng Trung Như Ý, có tích hợp từ vựng, ngữ pháp, mẫu câu và video hội thoại , sau đó có cả bài tập luyện ngay sau đó cho các bạn.

4. Chia để trị

Xác định cho mình trong một ngày phải học được một cái gì đó, ví dụ: 10 từ vựng, 2 mẫu câu, tập viết một bài, đọc một hội thoại, dịch một đoạn văn, nghe và hát theo một bản nhạc yêu thích, xem một tập phim,….cái gì cũng phải xây dựng dần dần, chỉ cần các bạn duy trì tốt việc học này thì không khó học tập.

Bước 7: Học từng kỹ năng như thế nào cho hiệu quả?

Từ vựng tiếng Trung

Ngữ pháp tiếng Trung

Nắm chắc kết cấu câu:  S + V + O, khi học từ vựng phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ…vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…cố gắng luyện tập các mẫu câu tiếng trung(học thuộc càng tốt), bên cạnh đó học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ  trong ngữ pháp tiếng trung để nói tiếng trung lưu loát.

Đọc hiểu tiếng Trung

Luyện nghe tiếng Trung

Luyện nói tiếng Trung

Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoải…nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện tập nói: Tập nói những mẫu câu tiếng trung đơn giản, diển đạt theo nội dung bài học, chú trọng Học nói tiếng trung qua khẩu ngữ. Hãy xem những video giao tiếp và thực tập theo, xem đối thoại trong phim và học tập, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó. Tốt nhất có người cùng luyện tập trực tiếp hoặc online, không thì phải kiên trì luyện tập khẩu ngữ nhiều đê hình thành kỹ năng dần dần.

8 Bước Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả Nhất

Quá trình học ngôn ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Nếu bạn đang loay hoay tìm cho mình một phương pháp học tiếng Trung hiệu quả hay đang băn khoăn chưa biết học tiếng Trung bắt đầu từ đâu thì đừng bỏ qua bài viết này nha!

” Học tiếng Trung để làm gì?” Trả lời được câu hỏi này là cách để các bạn xác định mục tiêu cho riêng mình. Với những mục đích học tập khác nhau bạn sẽ có cho mình những cách thức học tập khác nhau.

Đồng thời việc xác định mục tiêu cũng là cách để giúp các bạn không bị loay hoay trên quá trình học tập và vượt qua được những sự “trì hoãn” của bản thân.

Tìm giáo trình học phù hợp

Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu? Đương nhiên là bắt đầu từ giáo trình rồi.

Giáo trình Hán Ngữ: Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao. Sau khi học tập 6 quyển giáo trình này, bạn có thể sở hữu cho mình một kiến thức chắc chắn về đầy đủ phục vụ cho quá trình học tiếng Trung. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy tại các trường đại học và các trung tâm lớn.

Giáo trình 301: Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe, nói.

Giáo trình Boya: Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Giáo trình này gói gọn nhiều kiến thức nhằm mang đến kết quả tốt nhất cho người học.

3. Tìm hiểu quy tắc phát âm tiếng Trung

Nắm vững được các quy tắc phát âm là ” chiếc chìa khóa vàng ” giúp bạn có thể nói tiếng Trung được như người bản xứ.

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu học tiếng Trung bằng việc tập trung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Tư liệu vô cùng phong phú và dễ tìm, bạn có thể học qua những video trực tuyến hoặc bài giảng tại các trung tâm hay các trường đại học.

Nghiên cứu quy tắc viết chữ Hán

Khác với chữ Latinh, chữ Hán là chữ tượng hình với những đặc thù riêng biệt. Chính vì vậy việc nhớ được cách viết chữ Hán là một “bài toán khó” với các bạn theo học tiếng Trung từ trước đến nay nhất là các bạn vừa bắt đầu học tiếng Trung. Cách tốt nhất để ghi nhớ đó là nắm được quy tắc viết những nét cơ bản và thứ tự các nét sẽ giúp bạn chinh phục được những chữ Hán khó nhằn đó!

Các nét cơ bản: nét ngang, nét sổ thẳng, nét chấm, nét hất, nét phẩy, nét mác, nét gập, nét móc.

Sẽ chẳng có cách nào ghi nhớ kiến thức tốt bằng việc ôn lại hàng ngày. Đặc biệt với chữ Hán, việc luyện viết hàng ngày không chỉ giúp cho chữ viết sạch, đẹp, rõ ràng mà còn là cách để bạn ghi nhớ những chữ Hán nhiều nét đó.

Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu? Đương nhiên là bắt đầu từ sự chăm chỉ, nỗ lực rồi!

Điều này sẽ giúp bạn có được sự hào hứng và thích thú trong quá trình học tập. Qua những bộ phim thú vị, những ca khúc nhiều ý nghĩa, bạn sẽ sở hữu cho mình một số cụm từ hay ho mà bản thân không hề ngờ đến đó.

Đặc biệt lựa chọn những bộ phim song ngữ sẽ giúp trình độ nghe, nói được cải thiện nhanh chóng.

Trong xã hội hiện nay, người học không chỉ có thể lựa chọn cho mình cách học truyền thống như là đến các trung tâm hoặc học tập tại các trường học mà còn có thể tham gia khóa học online. Các học trực tuyến không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn giúp học viên chủ động về mặt thời gian. Vậy nên đây cũng là một lựa chọn tối ưu với những bạn không có nhiều thời gian và tiền bạc để chi trả cho việc học tập.

Tuy nhiên, lựa chọn hình thức học nào thì cũng cần sự chăm chỉ, cố gắng và quyết tâm của các học viên. Có như vậy mới có thể đạt được thành tích như mong đợi.

Trò chuyện với người bản xứ

Thiếu môi trường thực hành tiếng là lý do tại sao khả năng giao tiếp của những bạn theo học tiếng Trung bị hạn chế. Tuy nhiên, trong xu thế toàn cầu hóa chúng ta hoàn toàn có thể kết nối với bạn bè trên toàn thế giới. Nói chuyện với người Trung Quốc qua các ứng dụng trò chuyện hay qua những phần tương tác qua lại trên mạng xã hội sẽ giúp khả năng của bạn được cải thiện nhanh chóng.

Một số ứng dụng trò chuyện với người bản xứ: Weibo, Wechat, Hello Pal, Soul…

Ngoài ra hãy tranh thủ thời gian rảnh rỗi để trau dồi thêm kiến thức cho riêng mình. Học tập đi đôi với thực hành là cách tốt nhất để người học có thể tiến bộ một cách nhanh chóng.

Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu? Bắt đầu từ chính hôm nay, chính ngay bây giờ.

3 Bước Học Tiếng Hàn Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Nếu bạn hỏi các giáo viên tiếng Hàn nên học tiếng Hàn bắt đầu từ đâu, 100% giáo viên sẽ cho bạn biết đó là Hangul – bảng chữ cái tiếng Hàn với 24 chữ cái (gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm).

Bảng chữ cái Hangul

Không phải tự nhiên mà mọi người gọi tiếng Hàn là ngoại ngữ dễ học nhất thế giới. Điều này xuất phát từ Hangul. Ngay từ đầu, bảng chữ cái này xuất phát từ mục đích dễ học và học nhanh chóng để xóa nạn mù chữ cho dân Triều Tiên. Vì thế, dễ học là đặc trưng dễ nhận thấy nhất của Hangul. Chỉ cần hiểu logic, sự đơn giản đằng sau tính sáng tạo và hệ thống của Hangul, bạn có thể giải quyết nó… chỉ trong một buổi chiều.

Chưa hết, các chữ cái trong Hangul có tính biểu tượng rất cao. 14 phụ âm là sơ đồ tối giản về hình dáng của miệng.

Nguyên âm lại được tạo thành từ ba biểu tượng: một dấu chấm (-) đại diện cho mặt trời, một đường ngang (ㅡ) đại diện cho trái đất và một đường thẳng đứng (ㅣ) đại diện cho con người – đối tượng kết nối trái đất và mặt trời.

* Cách đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc xem xét 24 chữ cái cùng một lúc, rồi chia nó ra thành nhiều nhóm để dễ dàng ghi nhớ.

* Cách thứ hay, hãy dành khoảng một tuần chỉ để học 8 nguyên âm cơ bản nhất. Và tuần tiếp theo để “xử lý” nguyên âm y – âm và tổ hợp nguyên âm. Sau đó, hãy chia phụ âm thành nhiều nhóm, mỗi nhóm khoảng 8 chữ cái rồi sau đó mới bắt tay vào học. Với cách học thứ hai, bạn có thể mất khoảng 1 tháng để nắm chắc Hangul.

Kế hoạch học bảng chữ cái tiếng Hàn có thể điều chỉnh lên đến … một tháng

Khi đã thành thạo Hangul, bạn sẽ phát hiện ra kỹ năng đọc của mình được nâng lên một cách đánh kinh ngạc. Một tip đặc biệt để cải thiện tốc độc đọc tiếng hàn của bạn là hãy luyện thói quen đọc, ngay cả khi bạn không hề hiểu nghĩa của từ đó. Có thể linh động học bằng cách theo dõi nột vài nhân vật nổi tiếng của Hàn Quốc trên mạng xã hội. Một lưu ý nhỏ là mỗi lần đọc, bạn có thể tra nghĩa những từ mới hoặc chỉ đơn giản là luyện đọc tiếng Hàn.

Bạn có thể luyện đọc bằng cách theo dõi các nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội

2. Học từ vựng

Học từ vựng rất quan trọng trong lộ trình học tiếng Hàn

Đôi khi chúng ta rất khó để quyết định nên bắt đầu học những nhóm từ vựng nào mặc dù bạn có thể tìm thấy cơ man từ vựng trên các trang học tiếng Hàn. Thật ra, bắt đầu bằng từ nào hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Bạn có thể bắt đầu học một cách bài bản như: chào hỏi, kính ngữ, thức ăn, động vật, phương tiện giao thông.

3. Tập trung vào động từ

Bảng chia động từ trong tiếng Hàn

Vậy, bước thứ ba để học tiếng Hàn như thế nào cho hiệu quả với người mới bắt đầu là gì? Để Green bật mí ngay cho bạn nha, đó là học các động từ thông dụng. Có thể bạn biết điều này, cũng có thể không, nhưng Green Academy cũng sẽ bậc mí liền cho bạn đây. Trong tiếng Hàn, động từ là phần quan trọng nhất của câu. Người Hàn thậm chí còn sử dụng câu với… duy nhất một thành phần đó là động từ. Chẳng hạn, thay vì phải nói nguyên câu “Tôi muốn ăn”, học chỉ nói “ăn”. Ý nghĩa của mỗi câu dạng này sẽ được thể hiện qua ngữ điệu và ngữ cảnh trong câu nói.

Bạn có thể bắt đầu bằng những động từ bạn thường xuyên sử dụng trong tiếng Việt. Hãy viết danh sách các động từ cần học và tra cứu chúng trong từ điển tiếng Hàn – Việt hoặc sử dụng từ điển trực tuyến để tra cứu. Ngoài ra, các website tiếng Hàn cũng có những bảng động từ cơ bản cho người mới học tiếng Hàn.

Giống như học Hangul, hãy chia động từ thành những nhóm nhỏ để học và thực hành thường xuyên thì bạn sẽ đạt được kết quả cao nhất. Những bạn mới bắt đầu học có thể đặt mục tiêu học 5 động từ mới trong 2 ngày và 10 phút mỗi ngày để ôn lại kiến thức cũ.

Nhớ dành 10 phút mỗi ngày để ôn lại từ vựng cũ

Khi học một ngôn ngữ mới, sự sự hãi và trì hoãn là điều khá bình thường. Ngay cả khi bạn rất muốn học. Cách ứng phó với cảm giác này là hãy đặt ra các mục tiêu SMART. Chẳng hạn, thay vì mục tiêu “tôi muốn nói tiếng Hàn trôi chảy”, hãy thay thế bằng “tôi muốn thành thạo Hangul vào cuối tháng này”. Sau đó, hãy chia nhỏ mục tiêu và lên kế hoạch học lập phù hợp.

Thay vì các mục tiêu chung chung, hãy đặt mục tiêu SMART

Kết luận:

Hy vọng ba bước học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu trên đã giúp bạn xây dựng được động lực học tiếng Hàn. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là nếu bạn muốn tự học, bạn cần duy trì động lực của mình mỗi ngày để đủ sức chinh phục nó. Có một cách khác. Đó là, bạn có thể lựa chọn một trung tâm ngoại ngữ để học tiếng Hàn tốt TPHCM và bắt đầu lộ chinh phục tiếng Hàn. KHÓA HỌC TIẾNG HÀN tại Green Academy – học viện đến từ Hàn Quốc, chính là chìa khóa giúp bạn tự tin chinh phục tiếng Hàn chỉ sau 6 tháng.

* Tự tin giao tiếp chỉ sau 6 tháng.

* Tự tin lấy chứng chỉ TOPIK.

* Phụ đạo 1 -1 MIỄN PHÍ khi không theo kịp lớp.

* Môi trường học tập chuẩn Hàn Quốc, giáo viên bản ngữ trực tiếp đứng lớp.

* Phương pháp đào tạo tiên tiến theo chuẩn của Green Academy Hàn Quốc.

6 Bước Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn muốn học tiếng Trung nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Hay bạn cảm thấy tiếng Trung quá khó. Vậy, bài viết sau đây chính là dành cho bạn.

1. Lợi ích khi học tiếng Trung Quốc

a) Để mở rộng kiến thức

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tất nhiên, với con số 1,2 tỉ dân (khoảng 16% dân số thể giới) việc tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất không phải là điều khó hiểu.

Nếu bạn thành thạo thêm một ngôn ngữ. Kiến thức của bạn thu được sẽ nhiều hơn. Bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai. Đây là một trong ngoại ngữ sẽ rất thịnh hành trong thời gian tới.

b) Các công ty Trung Quốc có nhu cầu tuyển dụng cao

Thật vậy, các công ty Trung Quốc đang đầu tư tương đối nhiều vào thị trường Việt Nam. Miền Bắc thì có: KCN Vân Trung, Quang Châu (Bắc Giang) hay một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng… Miền Nam thì có: KCN Bình Dương, Đồng Nai hay TP.HCM…

Từ đó, nếu bạn biết tiếng Trung thì việc thăng tiến sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

d) Làm hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay các khu du lịch giờ đều có rất nhiều du khách Trung Quốc. Thật tuyệt vời khi bạn vừa kiếm được tiền từ ngôn ngữ tiếng Trung, mà lại có thể đi đây đi đó. Đây sẽ là ngành nghề rất hấp dẫn trong tương lai.

Lý do nhiều người quan tâm nhất khi học tiếng Trung là đi xuất khẩu lao động hay du học. Nếu kỹ năng tiếng Trung Quốc của bạn tốt, sẽ rất thuận lợi khi làm quen với môi trường mới.

f) Để tìm hiểu văn hóa, lịch sử Trung Quốc

Nếu bạn là người đam mê lịch sử, văn hóa, nghệ thuật nhân loại. Thì Trung Quốc là điểm đến vô cùng lý tưởng. Lý do là Trung Quốc có hàng ngàn năm lịch sử. Do đó văn hóa, lịch sử nơi đây cũng vô cùng phong phú.

g) Để nhập hàng kinh doanh

Ngoài ra, khi tiếng Trung bạn tốt. Sau này sẽ dễ hàng học những thứ tiếng khác như: tiếng Nhật Bản và tiếng Hàn Quốc.

Trước tiên, ta cần trả lời câu hỏi:

2. Học tiếng Trung có khó không?

Ồ, tất nhiên là khó chứ. Học một ngôn ngữ mới không bao giờ có chuyện dễ cả.

a) Điểm dễ

Nói điểm dễ trước để các bạn có động lực mà học nào:

b) Điểm Khó

Là ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, nên cũng sẽ có cái khó khi học tiếng Trung. Nhất là khi học viết, bảng chữ cái trong tiếng Trung là chữ viết biểu ý. Đại loại là chữ viết biểu thị ý nghĩa của một thứ gì đó. Cái này cũng lâu lắm rồi, hệ thống chữ Hán được tạo nên từ những hình vẽ phác vật mình muốn chỉ.

Nghe, Nói: theo mình đây là một ngôn ngữ rất thuận lợi khi học nghe và nói. Tất nhiên là dễ hơn các ngôn ngữ khác, chứ không phải quá dễ. Ví dụ như tiếng Anh – đọc rất chi là mỏi mồm. Nhìn chung thì tiếng Trung có cách phát âm tương đối dễ, một số âm tiết khá giống Tiếng Việt. Do đó, việc nghe tiếng Trung cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngữ pháp: Gần giống tiếng Việt, tất nhiên là cũng có chỗ khác. Nhìn chung là dễ học, dễ nhớ.

Lợi thế Hán Việt: Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Quốc. Nên các từ Hán Việt được sử dụng rất thường xuyên tới tận bây giờ.

Cộng đồng mạnh: Nếu bạn có nhu cầu học tiếng trung thì trên facebook có những group rất lớn, lên tới hàng trăm ngàn thành viên. Ngoài ra các trung tâm dạy tiếng trung cũng đông đảo. Hay các khóa học tiếng trung online cũng rất nhiều.

Chung quy lại, tiếng Trung vừa khó học lại vừa dễ học. Chỉ cần sự cố gắng, chăm chỉ thì sắt cũng mài lên kim.

Đọc đến đây rồi, nếu bạn vẫn muốn học tiếng Trung thì lại gặp thêm một vấn đề:

3. Học chữ Hán Giản Thể hay Phồn Thể

Trước khi lựa chọn giản thể hay phồn thể. Ta cần phải phân loại tiếng Trung và làm rõ 2 vấn đề.

Bài viết này mình chỉ đề cập tới phát âm tiếng Trung Quốc chuẩn. Nên bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu chữ giản thể và phồn thể.

Giản thể, phồn thể là cách viết, không bao gồm phát âm.

Phát âm thì chia 2 loại là: Tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn (đại loại là tiếng Bắc Kinh hay tiếng Quan Thoại) và tiếng Trung địa phương (tiếng Đài Loan, tiếng Quảng Đông, tiếng Ngô: là tiếng Thượng Hải…).

Chữ Hán truyền thống hay bây giờ gọi là phồn thể. Là tinh hoa của dân tộc Trung Hoa từ ngàn đời xưa. Mỗi chữ có một nguồn gốc, có những bài học để dạy cách làm người

“Nhân chi sơ, tính bản thiện” (人之初,性本善 Rén zhī chū, xìng běn shàn ) đến “Nhân bất học, bất tri nghĩa” (人不學,不知義 Rén bù xué, bù zhī yì ): nói về bản tính của con người là thiện và về tầm quan trọng đối với việc dạy dỗ của người thầy và vấn đề học tập của con trẻ.

Ví dụ cách viết: Từ YÊU trong tiếng Trung Giản Thể đã bị lược đi bộ tâm 心. Cũng có nghĩa: Yêu mà không có trái tim. Haizzzzzzz

a) Giản thể

Trung Quốc tiếng phổ thông là Giản Thể. Đây là ngôn ngữ chính thức. Vậy nếu bạn cần du học Trung Quốc. Hay muốn làm ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ thì tất nhiên phải học giản thể rồi.

b) Phồn thể

Wikipedia giải thích:

Giản thể tự hay Giản thể Trung văn (giản thể: 简体中文 hay 简体字; chính thể: 簡體中文 hay 簡體字; bính âm: jiǎntǐzhōngwén) là một trong hai cách viết tiêu chuẩn của chữ Hán hiện nay. Cách viết này được chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giản hóa từ chữ Hán phồn thể nhằm tăng tỷ lệ biết chữ và đơn giản hóa cách viết chữ Hán

Lời khuyên: Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc, nên tìm hiểu về chữ giản thể trước. Sau này sẽ nghiên cứu thêm phồn thể. Nếu giờ mới học mà tìm hiểu phồn thể sẽ rất mất thời gian.

Nếu bạn đã chọn được mục tiêu là chữ Giản thể. Thì còn một vấn đề đó là:

Đây là thắc mắc mà nhiều bạn hỏi mình nhất. Để giải đáp vấn đề này, bạn cần trả lời 2 câu hỏi sau:

Còn theo mình, tiếng Trung không nhất thiết phải học ở Trung Tâm. Nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp và bạn có thời gian, thì hãy tự học tiếng trung quốc tại nhà. Còn nếu bạn có điều kiện và muốn học cấp tốc. Mình khuyên bạn nên tới Trung Tâm để học.

Ngoài ra, với một số địa phương không có trung tâm tiếng Trung. Bạn có thể theo học các khóa học tiếng trung online trả phí hoặc miễn phí.

Vậy,

a) Trung Tâm dạy Tiếng Trung nào uy tín?

Hiện tại thì các thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…) đều có các trung tâm dạy tiếng Trung. Mình sẽ tìm hiểu kỹ các Trung Tâm có trình độ sư phạm cao để đưa vào bài viết này. Còn bây giờ, bạn hãy đọc phần tiếp theo để tự học tiếng Trung Quốc tại nhà.

b) Cách học tiếng Trung tại nhà

Hiện tại, mình đã hoàn thành danh sách các bài học tiếng Trung Quốc miễn phí. Gồm 15 bài giảng cơ bản, mỗi bài đều có bài tập kèm theo.

Bạn có cần học tiếng Trung Quốc gấp không?

Khả năng tài chính của bạn ra sao?

Ngoài ra, một số bạn chỉ cần học tiếng Trung cơ bản để giao tiếp ( tiếng trung bồi). Vậy, bạn có thể xem 500 từ ghép tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất. Mình đính kèm ở phần cuối bài viết.

Phần tiếp theo là phần quan trọng nhất, mà mình muốn gửi tới các bạn.

5. Các bước Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt tay vào học một thứ gì đó. Ta cần biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào. Và sau đây là: Năm bước để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

Ngoài ra thì còn có giáo trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc… Nhưng lời khuyên của mình là bạn cứ học 1 trong 3 giáo trình đầu tiên tùy vào nhu cầu.

Xong phần giới thiệu giáo trình. Sang phần cách học tiếng Trung cơ bản thôi nào.

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập chung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Về phiên âm tiếng Trung khá giống với tiếng Việt. Bạn nên giành 1-2 tuần để tiếp xúc với nó.

Ghi chú: Phiên Âm còn gọi khác là Bính Âm Hán Ngữ hoặc Pinyin.

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.

Xong rồi, để làm quen với tiếng Trung chỉ đơn giản vậy. Khi đã nhớ mấy quy tắc đó rồi thì phải học bộ thủ. Có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Tùy vào độ lười của bạn k k.

Có thể bạn chưa biết: Hệ thống chữ Kanji (Nhật bản), chữ Nôm (Việt Nam) đều vay mượn từ hệ thống chữ Hán.

Mỗi khi học từ vựng, hãy liên tưởng nó tới một câu chuyện. Vừa vui lại vừa dễ nhớ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngại giao tiếp khi sử dụng ngôn ngữ mới. Trong đó, việc vốn từ vựng ít ỏi cũng làm chúng ta cảm thấy thiếu tự tin. Việc xây dựng vốn từ vựng vừa giúp bạn có một nền tảng chắc chắc, vừa giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng từ.

Khi có vốn từ nhất định, bạn cần học các cụm từ chính – là những cụm từ thường xuyên được sử dụng.

Học các cụm từ có nghĩa là nắm chắc các câu, các đoạn hội thoại ngắn hàng ngày. Chẳng hạn như “Xin chào” (Nǐ hǎo – 你 好) hay “Hẹn gặp lại” (huí tóu jiàn – 回 头 见).

Khi bạn nắm chắc các cụm từ này. Bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi chúng thành một câu hoàn chỉnh. Tới lúc đó, việc giao tiếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước cuối cùng để cải thiện kỹ năng tiếng Trung chính là thực hành sử dụng nó.

Vấn đề này tương đối khó khăn, để tìm một người bản xứ nói chuyện không phải dễ dàng. Vậy, làm cách nào để nói tiếng Trung trôi chảy?

Theo mình thì bạn nên đăng ký 1 tài khoản Wechat. Sau đó vào làm quen mấy bạn người Trung. Với cộng đồng 1 tỷ người dùng, đây là ứng dụng tốt nhất để bạn làm quen với tiếng Trung.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các nhóm tiếng Trung trên facebook, zalo để được trao đổi kiến thức.

Kết luận: Đầu tiên, hãy chọn 1 giáo trình theo học. Bước 2 là học phát âm, sau đó là tìm hiểu chữ viết. Tiếp theo là học một số từ vựng và cụm từ hay dùng. Cuối cùng, hãy tìm người để trao đổi tiếng Trung.

Nếu bạn vẫn thấy mông lung. Vậy hãy xem từ đầu trong 15 bài học tiếng Trung miễn phí của mình. Link được đính kèm phần cuối cùng.

Trong khi học tiếng Trung, bạn sẽ gặp một số vấn đề. Vậy, đâu là cách giải quyết các vấn đề đó?

6. Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung

a) Bị nhầm lẫn giữa các âm

Lúc đầu mình nghe tiếng Trung cũng thấy mấy từ cứ na ná nhau. Nhưng mà cứ nghe thật nhiều, nghe 5 lần không phân biệt được thì 10 lần, 20 lần. Kiểu gì cũng sẽ quen.

b) Viết khó, nhanh quên

Đầu tiên, cần luyện viết 8 nét cơ bản cùng 8 quy tắc chính. Sau đó học 50 bộ thủ cơ bản hay dùng hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Khi học từ mới thì tra từ điển cách viết, viết đi viết lại thật nhiều lần.

c) Không có người nói chuyện

Như trên mình đã nói, bạn nên kết bạn với người Trung Quốc để nói chuyện. Đơn giản là đăng ký tài khoản Wechat rồi kết bạn thôi. Không thì bạn lên mấy group tiếng Trung rồi tìm nhóm nho nhỏ rồi cùng học.

d) Chán nản, không có mục tiêu

Khi học hoặc làm bất cứ thứ gì mà khó khăn, chúng ta cũng thường sẽ cảm thấy chán nản. Vậy làm cách nào để lấy lại động lực học tiếp.

Trước tiên là cần ngẫm lại xem điều gì để bạn học tiếng Trung Quốc.

– Niềm đam mê: vậy hãy nghĩ tới những gì mình thích. Bạn thích mấy anh soái ca bên Trung. Vậy phải học thật nhanh để còn sang đấy mà theo dõi liveshow, concert của thần tượng chứ.

Như mình thì rất thần tượng Jay Chou (đây là nhân vật Trung Quốc cực kỳ nổi tiếng). Mình cũng rất muốn được tham gia concert của anh ấy. Không biết có bạn nào giống mình không?

d) Không tìm được tài liệu phù hợp

Đúng là vấn đề này rất hay gặp phải. Lúc đầu mình cũng lơ ma lơ mơ với mấy đầu sách này. Vì giờ có quá nhiều sách tiếng Trung, nào là Hán Ngữ, Boya, HSK, 301, tự học tiếng Trung, luyện nghe cấp tốc,…

Như ở trên mình có nói, hiện tại có 3 đầu sách phổ biến nhất là Hán Ngữ, 301 và HSK. Tùy vào nhu cầu mà chọn đầu sách phù hợp.

– Hán Ngữ: Phù hợp với nhu cầu cơ bản, cần một đầu sách giúp học tiếng Trung đơn giản, theo mức tăng dần. Ai cũng có thể học được. – 301: Phù hợp với các bạn cần một giáo trình học nhanh nhất. Không cần quá chuyên sâu, cứ học đã sau này bổ sung sau. – HSK: Dành cho các bạn học tiếng Trung chuyên sâu. Học để thi lấy bằng. Bằng thì sử dụng để đi du học hoặc nộp vào công ty theo yêu cầu.

e) Thời gian hạn chế

Vấn đề này thì quá nhiều bạn đang gặp phải. Với những bạn đi làm hay đã lập gia đình, thời gian để học sẽ bị hạn chế khá nhiều. Trường hợp này đôi khi không có thời gian để học ở Trung Tâm. Vậy, làm cách nào học tiếng Trung tại nhà vừa hiệu quả lại không tốn thời gian?

Câu hỏi này rất khó để trả lời. Theo kinh nghiệm của mình, bước đầu là tham gia các nhóm học tiếng Trung (trên facebook, zalo). Tiếp theo là tìm một giáo trình để học. Có thể là Hán Ngữ hoặc 301. Hoặc đơn giản nhất là: học theo danh sách 15 bài học Online miễn phí của mình (Link ở phần cuối bài viết).

7. Lời khuyên học tiếng Trung

a) Hãy làm những gì mình thích

Đừng quá ép buộc bản thân. Hãy học theo một cách thoải mái nhất.

Bạn thích nghe nhạc: vậy cùng học tiếng Trung qua bài hát nào. Bạn vừa nghe nhạc, đồng thời xem lyric. Sẽ giúp ích kha khá cho bạn học từ vựng.

Cùng nghe một bài hát của Đặng Lệ Quân. Một bài rất hay và dễ thuộc.

Còn nếu bạn thích xem phim: Vậy, nhớ xem phim có phụ đề tiếng Trung. Sẽ bổ trợ cho bạn một đôi tai phản xạ có điều kiện tự nhiên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số bộ phim nổi bật sau đây: ⇒ phim cổ trang trung quốc

b) Hãy làm từ dễ đến khó

Tất nhiên là cái này ai cũng biết, nhưng làm được không mới là vấn đề.

Ví dụ: Tiếng Trung có phát âm dễ hơn viết chữ, nhưng lại cứ tập chung viết chữ. Lúc đấy lại thấy khó quá, chán nản không muốn học nữa. Như vậy thì quả thật đáng buồn.

c) Cài phông chữ pinyin

Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, chắc hẳn sẽ rất khó nhớ mặt chữ. Vì vậy, theo mình là bạn nên cài phông chữ pinyin cho điện thoại. Hiện tại có thể cài cho điện thoại: Samsung, Xiaomi, Huewei và Oppo.

Bạn thấy đó, sẽ dễ đọc hơn rất nhiều đúng không. Học tiếng Trung sẽ không còn khó nữa với cách này của mình.

d) Tìm một người bạn đồng hành

Đúng là học thầy không tày học bạn. Thôi thì cứ tìm một người bạn cùng học tập. Nếu có chán nản thì còn có đứa mắng mình, kéo mình dậy.

Ngoài ra thì bạn cũng nên tìm một người thầy để theo học. Người thầy ở đây có thể là một người bạn giỏi, một giáo viên trong trung tâm. Hay đơn giản là một website, blog dạy tiếng Trung có tâm. Không biết blog của mình có được coi là người thấy có tâm không?

Và cuối cùng là phần hấp dẫn nhất đây.

8. Tài nguyên giúp học tiếng Trung hiệu quả

Mình cũng đã giới thiệu sơ qua về tiếng Trung. Với cách học tiếng Trung như thế nào cho dễ dàng. Phần cuối, mình sẽ giới thiệu cho bạn các tài liệu học tiếng Trung Quốc.

a) Tài nguyên trong Website toihoctiengtrung.com

b) Tài liệu ngoài

– Sách cứng: Hán Ngữ, HSK, 301 bạn có thể mua tại hiệu sách. Cũng có rất nhiều chỗ bán khác, mình sẽ tìm thêm chỗ bán rẻ. Rồi review cho các bạn sau.

– Phần mềm: Trên mobile, bạn tìm theo từ khóa “Tiếng Trung”. Sẽ xuất hiện nhiều phần mềm học tiếng Trung hoặc từ điển tiếng Trung. Phổ biến nhất mình thấy có HelloChinese và Chinese Skill.

– Luyện nghe

– Luyện viết

9. Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng trung

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Bước Học Tiếng Trung Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!