Xu Hướng 5/2023 # 6 Cách Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả Hơn # Top 5 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # 6 Cách Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả Hơn # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết 6 Cách Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả Hơn được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước tiên các bạn cần xác định rõ là mình học tiếng Anh để làm gì? Các bạn dùng tiếng Anh để giao tiếp thông thường hay dùng trong các cuộc hội nghị hay cuộc họp quan trọng hay sử dụng tiếng Anh để: dịch tiếng Anh hay phiên dịch tiếng Anh cho người nước ngoài. Điểm chung nhất đối với người học tiếng Anh cho các loại trên đều là chăm chỉ và học đi đôi với hành. Tuy nhiên đối với mỗi loại mục đích sử dụng sau khi học, chúng ta đều có các phương pháp học khác nhau.

Bài viết này của chúng tôi chuyên dành cho những bạn sử dụng tiếng Anh để giao tiếp thông thường hàng ngày. Nó sẽ giúp những người mất gốc trong học tiếng Anh, cảm thấy dùng tiếng Anh đơn giản hơn nhiều.

Điều kiện đầu tiên khi học tiếng Anh hay làm bất cứ việc gì là phải có ý chí và lòng quyết tâm.

Đối với những người bận rộn, thì việc học tiếng Anh sẽ luôn luôn không hề đơn giản. Lời khuyên của chúng tôi cho các bạn là: mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 20 – 30 phút tự học tiếng Anh và kiên trì thực hiện thói quen này. Chúng tôi đảm bảo rằng sau một thời gian, các bạn sẽ thấy thành quả sự cố gắng của mình.

Đây là cách học tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Nó không chỉ dành cho người bận rộn, mà dành cho tất cả những người muốn học tốt tiếng Anh.

Bạn có thể lập một danh sách các từ vựng tiếng Anh thông dụng và phổ biến. Nên nhớ, bạn phải ghi rõ nghĩa của từ, cách phát âm, dạng từ và một số ví dụ để giúp bạn nhớ lâu.

Sau đó bạn phải lên kế hoạch cụ thể và chi tiết về số từ vựng mịnh định học thuộc mỗi ngày (5- 10 từ).

Bằng cách này, chỉ sau một thời gian ngắn các bạn sẽ thấy vốn từ mình tăng lên đáng kể và bản thân không quên từ vựng nữa.

Nghe nhạc để học tiếng Anh là phương pháp học được ứng dụng từ lâu ở nhiều nước trên thế giới. Phương pháp này giúp người học luôn cảm thấy thích thú và không gây nhàm chán. Bạn có thể vừa nghe nhạc, vừa học từ vựng thông qua lời bài hát.

Để đạt được hiệu quả cao khi thực hiện phương pháp này, trước khi nghe, bạn hãy đọc qua lời bài hát và cố gắng hiểu nghĩa của bài hát. Trong khi nghe, bạn nên nhẩm theo lời bài hát để tập cách phát âm. Bạn nên ghi chú lại những từ và cấu trúc câu mới lạ để học thuộc. Ban đầu, phương pháp này sẽ khá khó khăn với các bạn. Nhưng theo thời gian và cùng với sự cố gắng, các bạn sẽ đạt được các thành quả đáng kể.

Cách học tiếng Anh này không chỉ giúp các bạn luyện cách phát âm, biết thêm từ mới mà còn giúp các bạn giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Các chuyên gia đều đồng nhất quan điểm rằng: Xem phim bằng tiếng Anh không chỉ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, khả năng nghe, cách phát âm giống người bản xứ mà còn biết được nhiều từ lóng, cách sử dụng từ phù hợp trong từng ngữ cảnh.

Ban đầu, bạn có thể xem các phim ngắn hay phim hoạt hình có phụ đề để luyện kỹ năng nghe và từ mới. Lý do cho việc này là: Các phim ngắn hay phim hoạt hình thường dùng các đoạn hội thoại đơn giản và có ít từ. Sau đó các bạn có thể luyện với phim ngắn hay phim hoạt hình không có phụ đề. Tiếp đó là với các phìm dài với phụ đề. Cuối cùng, sau một thời gian thì các bạn đã có thể xem các phim dài, phóng sự,… mà không còn thấy khó khăn nữa. Cách học này sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng nghe một cách hiệu quả.

LUYỆN ĐỌC SÁCH BÁO TIẾNG ANH THƯỜNG XUYÊN

Theo một nghiên cứu, những người có thói quen đọc sách, báo tiếng Anh hàng ngày sẽ mở rộng dược vốn từ vựng, mẫu câu, biết cách diên đạt, hành văn tiếng Anh chuẩn, cải thiện khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Không những thế, họ còn biêt thêm nhiều nguồn thông tin trên thế giới và tích lũy được thêm nhiều kiến thức hữu ích

Biết được tất cả các cách trên thì bạn cũng mới chỉ đi được 1/2 chặng đường. Để hoàn thiện của 4 kỹ năng nghe, nói ,đọc, viết thì thực hành là yêu tố cần thiết.

Hãy vận dụng những gì bạn biết vào cuộc sống hàng ngày, mọi lúc và mọi nơi có thể, như Yahoo, Facebook, Zalo…. Tạo cơ hội giao tiếp với người bản xứ hay người thông thạo tiếng Anh… Ví dụ: Tham gia các cộng đồng dành cho người tập nói tiếng Anh, tham gia các câu lạc bộ có người nước ngoài khác nhau để trau dồi thêm khả năng nghe và nói,… Những việc làm này sẽ giúp bạn ôn luyện tiếng Anh hàng ngày và mang lại hiệu quả cao cho những người bận rộn muốn học tiếng Anh.

6 Bước Để Học Tiếng Anh Dễ Dàng Hơn

1. Nghe radio và podcast tiếng Anh nhiều hơn

Hiện nay, có rất nhiều đài phát thanh cũng như podcast nói tiếng Anh rất hữu ích. Vậy podcast là gì? Podcast là một chương trình âm thanh, giống như một chương trình phát thanh radio vậy. Podcast được tạo ra sau đó đăng lên Internet và bạn hoàn toàn có thể tải xuống để nghe qua iTunes, iPhone hoặc iPod và hầu hết là chúng hoàn toàn miễn phí.

2. Đa dạng các bài học với Youtube

Nếu bạn cảm thấy các bài học hiện nay khá khô khan và không thu hút nhiều sự chú ý của mình thì đừng ngại khám phá hoc tieng anh youtube.

Bên cạnh những nội dung giải trí, Youtube cũng có rất nhiều nội dung hữu ích đặc biệt là lĩnh vực tiếng Anh.

Một số kênh Youtube hay nhất giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả qua video:

– VOA Learning English (Nghe nói tiếng Anh) – Let’s Talk – Rachel’s English – BBC Learning English – Serlymar (Dành cho người mới bắt đầu học) – Learning English with Steve Ford (Cung cấp nội dung từ học thuật đến giao tiếp) – Anglo-Link (Từ vựng, ngữ pháp, hội thoại) – JenniferESL …

3. Luyện tập hát tiếng Anh

Điều này nghe có vẻ hơi lạ, nhưng phương pháp học tiếng anh qua bài hát thực sự hiệu quả. Hát một bài hát tiếng Anh và ghi nhớ lời bài hát và ngữ điệu của từng từ được sử dụng trong bài hát.

Hãy thường xuyên thực hiện và luyện tập việc này, bạn sẽ cảm thấy rằng cách phát âm của bạn sẽ trở nên tốt hơn qua từng ngày.

Ngoài ra, việc nghe nhạc có thể giúp bạn có thể thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi lại vừa có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn.

4. Đặt mình trong môi trường nói tiếng Anh

Cách tốt nhất để học ngoại ngữ đó là nói, giao tiếp, làm quen, tiếp cận và thực hành với ngôn ngữ thật nhiều. Vậy Làm thế nào để tăng kỹ năng nói tiếng Anh?

Hãy sử dụng các bài học có câu chuyện ngắn đơn giản. Mỗi khi bạn nghe được các câu hỏi tiếng Anh, hãy dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học được cách trả lời câu hỏi một cách nhanh chóng, bạn có thể dần dần làm quen với việc phản ứng nhanh và tự động.

Với phương pháp này, bạn nên tìm cho mình một người bạn, một người giáo viên hoặc gia sư người bản ngữ để có thể thực hành kể chuyện hoặc hỏi các câu hỏi và trả lời. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh.

5. Đọc tạp chí tiếng Anh yêu thích

Các bài viết từ tạp chí yêu thích của bạn có thể giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh được tốt hơn. Bạn vừa có thể học ngữ pháp, vừa có thể sử dúng đúng từ và câu để truyền đạt ý tưởng của bạn đến người nghe một cách hiệu quả hơn.

6. Bắt buộc phải nói tiếng Anh

Thực hành nói tiếng Anh ở mọi nơi bạn đến chính là phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất. Có rất nhiều tình huống có thể xảy đến thường nhật mà bạn có thể sử dụng tiếng Anh.

Bạn có thể giúp một người khách du lịch đến tham qua một địa danh tại Việt Nam chẳng hạn. Giới thiệu, nói chuyện và cung cấp cho họ thông tin, hướng dẫn bằng tiếng Anh.

6 Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả

Và đến một ngày đẹp trời, bạn được một anh chàng Tây điển trai đi về phía mình và hỏi đường đến phố cổ. Bạn lúng túng tìm ghép từ muốn nói ở trong đầu mà thật quái lạ, chẳng hiểu sao từ ngữ bay đi đâu hết. Não bạn dường như tê liệt. Tiếng nói của bạn bỗng nhiên câm nín. Mắt bạn tỏ rõ sự xấu hổ và ngại ngần, tránh ánh mắt xanh biếc của anh chàng Tây kia trìu mến chờ đợi câu trả lời của bạn!

1. Hãy nói chậm lại

Bạn hãy thử làm một bài test thú vị như sau. ” Giới thiệu về bản thân và gia đình bằng tiếng Anh sau đó là nói bằng tiếng Việt”. Bạn dễ dàng nhận ra rằng, nói một điều gì đó bằng tiếng mẹ đẻ luôn dễ dàng và tự tin hơn rất nhiều so với việc phải nói bằng tiếng Anh. Những gì bạn thể hiện thật chuyên nghiệp, tự tin và lôi cuốn khi nói bằng tiếng Việt sẽ không còn giống như vậy nữa khi chuyển sang nói bằng tiếng Anh.

Chính vì tâm lý tự thúc ép bản thân phải thể hiện thật tốt và gây ấn tượng với người đối diện bằng cách nói nhanh, bạn dễ bị lúng túng và cuống khi gặp câu hỏi khó hoặc không nhớ nổi từ tiếng Anh mình định nói. Một trong những bí quyết giúp vượt qua vấn đề này chính là hãy giảm tốc độ nói của bạn lại.

Sẽ không có một ai chỉ trích bạn vì bạn nói chậm ( lưu ý nói chậm và rõ ràng khác với việc nói quá chậm). Những diễn giả nổi tiếng trên thế giới cũng làm điều tương tự để thể hiện thông điệp của mình. Lựa chọn từ ngữ cẩn thận trước khi nói cũng là dấu hiệu cho thấy bạn tôn trọng người nghe ( chẳng thế mà người Việt Nam chúng ta có câu “Uốn lưỡi bẩy lần trước khi nói”) và bạn đang cố gắng đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể.

2. Dành thời gian để nghĩ trước khi nói

Trong giao tiếp tiếng Anh, bạn rất dễ mắc phải tâm lý lo lắng rằng người khác sẽ mất kiên nhẫn khi chờ đợi bạn nói và muốn bạn nói càng nhanh càng tốt. Thực tế cho thấy rằng, người ta thích nghe một câu trả lời được suy nghĩ thấu đáo hơn là một câu trả lời vội vã, không rõ ràng. Do đó, hãy cứ thư giãn và bình tĩnh trong giao tiếp tiếng Anh.

Một bí quyết nhỏ là bạn hãy trang bị cho mình một số mẫu câu cố định để nói trong trường hợp giữ im lặng có vẻ không phải là một lựa chọn tốt lúc đó. Ví dụ:

– Why is there so much violence on TV? That’s a good question. Let me think for a moment, I haven’t really thought about it before. Well, I suppose…

Trong trường hợp trên, người nói đã “câu thêm giờ” để suy nghĩ bằng cách lặp lại câu hỏi và thêm vào một số câu bổ sung. Nếu bạn làm điều tương tự, bạn sẽ cảm giác mình nói trôi chảy hơn và không còn áp lực phải nói bất kỳ điều gì khi bạn chưa sẵn sàng nữa.

Những cụm từ hoặc mẫu câu cố định là một tập hợp những từ được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Nó có thể là một động từ, thành ngữ, cụm từ…và bất kỳ điều gì chúng ta nói theo một cách đặc biệt. Ví dụ như:

– It’s been a long time since

– Sorry to bother/trouble you, but…

– For what it’s worth,…

– To be right/wrong about

– Tit for tat/an eye for an eye, a tooth for a tooth

3. Học theo câu, không học từ đơn lẻ

Học theo cách này cũng sẽ làm giảm đi áp lực trong giao tiếp tiếng Anh. Khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng nhớ thêm một cặp câu có chứa từ đó.

Đến một lúc nào đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng một câu đặc biệt thay vì nhớ từ đơn lẻ. Thật đáng tiếc là đa số chúng ta học thuộc từng từ vựng một, nhưng lại không biết cách kết hợp chúng và nói ra thành một câu hoàn chỉnh.

“to appreciate = to recognize the value of something/somebody

– I think it’s necessary to feel appreciated in a relationship/ at work.

– I appreciate all your hard work”

Bạn có đồng ý rằng học theo cách này sẽ tốt hơn so với việc thuộc lòng từ lẻ “appreciate” theo kiểu truyền thống không?

4. Học cách lắng nghe

Trong giao tiếp tiếng Anh, bạn có thể quá tập trung vào điều mình nói và để ý xem rằng nó chính xác hay chưa, mà quên đi mất việc lắng nghe điều người đối diện đang nói.

Đây thực sự là một sai lầm lớn vì khi đó họ có thể đang sử dụng đúng mẫu câu phổ biến hoặc cấu trúc ngữ pháp mà bạn sẽ cần đến sau này. Vì vậy hãy tập trung vào những điều người khác nói, đó cũng chính là nguồn tài nguyên vô giá giúp bạn nhanh chóng gia tăng được vốn tiếng Anh giao tiếp của mình.

5. Học cách đặt câu hỏi

Chúng ta cần nhớ rằng giao tiếp tiếng Anh là một quá trình tương tác hai chiều. Sẽ là thể hiện sự không quan tâm, thậm chí là thô lỗ nếu như bạn không đặt ra câu hỏi cho người đối diện hoặc bạn tỏ ra là một người “lấn lướt”, nói thay cả phần của người khác. Vì vậy, khi bạn đang hết ý tưởng để nói điều gì tiếp theo, hãy nhớ rằng người khác có thể sẽ có điều gì đó muốn bổ sung.

– What are your views on that?

– How about you? What do you think?

– Why do you think there’s so much violence on TV?

Những câu hỏi sẽ là trợ lý đắc lực giúp kéo dài cuộc giao tiếp và thể hiện sự quan tâm của bạn đến ý kiến của người khác. Chúng cũng sẽ cho bạn thêm thời gian để “nghỉ ngơi” trong chốc lát và thích thú lắng nghe trong khi người khác đang nói.

Lưu ý: Các câu hỏi có thể trở nên “đánh đố” hay dễ tạo cảm giác khó chịu trong một số trường hợp, vì vậy bạn hãy dành thời gian để học cách đặt câu hỏi chính xác và phù hợp.

Bạn có thể biết rất nhiều kiến thức về tiếng Anh, nhưng đó chỉ là những kiến thức bị động mà cần phải được kích hoạt bằng một cách nào đó. Mục tiêu cuối cùng của việc học tiếng Anh là có thể nói tiếng Anh một cách chính xác và việc tập luyện thường xuyên chính là cách tốt nhất để học và cải thiện.

Viết tiếng Anh cũng là một cách để thực hành, nó có thể giúp bạn biết được cách sử dụng các mẫu câu tiếng Anh, cách tổ chức thành câu,… và ngược lại sẽ rất hữu ích cho bạn trong giao tiếp.

Mặt khác, nói tiếng Anh là một quá trình tự phát và sẽ không có điều gì giúp bạn chuẩn bị tốt hơn là việc thực hành nói thường xuyên. Vì vậy, hãy tìm kiếm một người bạn để luyện tập cùng – có thể là qua Skype, hoặc một website học tiếng Anh trực tuyến, hoặc tham gia câu lạc bộ tiếng Anh bổ ích như câu lạc bộ tiếng Anh “săn Tây” của Pasal để mở rộng cơ hội thực hành nói tiếng Anh của bạn.

10 Cách Để Học Tiếng Anh Thú Vị Hơn

SSDH – 10 cách học sau không hề nhàm chán mà ngược lại, sẽ khiến bạn càng muốn học tiếng Anh nhiều hơn.

Chúng ta đã được nghe hàng nghìn lần rằng cách duy nhất để học tiếng Anh là thực sự đắm chìm vào nó, hoàn toàn sống trong môi trường dùng thứ tiếng đó. Tuy nhiên, lý thuyết trên có thể gây căng thẳng cho nhiều người vì họ chưa sẵn sàng để “từ bỏ” cuộc sống hàng ngày để đắm mình hoàn toàn vào tiếng Anh. Trên thực tế, có những cách đơn giản hơn giúp bạn vừa học tiếng Anh trong khi vẫn có thể thư giãn, cảm thấy vui vẻ.

3. Tự nói với bản thân hoặc hát tiếng Anh một mình

4. Bạn có thần tượng nào người nước ngoài không? Hãy tìm tất cả các video clip phỏng vấn họ và xem và bắt chước

Cách học này không khiến bạn căng thẳng hay cảm thấy phí phạm thì giờ. Lúc rảnh, bạn có thể dành vài chục phút đến cả tiếng và xem thần tượng của bạn nói tiếng Anh. Bạn sẽ học được nhiều qua cách họ lên, xuống giọng hay phát âm. Đó là lý do tại sao nhiều người giỏi tiếng Anh được nhận xét là có giọng giống một ai đó nổi tiếng.

5. Ngồi gần ai đó nói tiếng Anh trên xe bus hay trong công viên.

Cách học này có thể khiến bạn hơi xấu hổ. Nhưng đừng ngại vì bạn sẽ thu nhận được nhiều từ nó. Khi đi dạo ở những chỗ có nhiều người nước ngoài, bạn lân la lại gần và lắng nghe câu chuyện. Nếu đủ bạo dạn, bạn có thể hỏi hạn họ vài câu như hỏi đường hoặc bắt chuyện làm quen.

7. Yêu âm nhạc? Bạn sẽ thích học từ lời bài hát

Đây là bí quyết học tiếng Anh của nhiều người có kinh ngiệm. Cách học này vừa khiến bạn thư giãn vừa giúp xây dựng kho từ mới ngày càng phong phú. Tốt nhất là bạn nên chọn lựa cẩn thận, ví dụ chọn bài hát kinh điển hoặc nhạc nhẹ; tránh nhạc Rock, Hip hop vì chúng thường không chuẩn mực về từ ngữ và ngữ pháp.

8. Xem chương trình truyền hình, phim nhiều tập bằng tiếng Anh

Hãy tránh xa phim có phụ đề tiếng Việt. Bạn đừng lo lắng nếu không hiểu họ đang nói gì. Những tình huống diễn ra trong phim sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đoán từ, ngữ. Bạn cũng có thể bắt chước cách nhân vật dùng từ, ngữ và nhiều khi ngôn ngữ thường ngày mà họ sử dụng sẽ ít xuất hiện trong sách giáo khoa.

10. Nói, nói và nói

Bất kể trình độ của bạn đang ở mức “sơ khai” hay “dưới trung bình”, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để bật tiếng Anh ra khỏi miệng, ép buộc bản thân vào những tình huống phải nói tiếng Anh.

Khi gặp một vài du khách nước ngoài đang cầm bản đồ trên đường, hãy lại gần và hỏi có phải họ bị lạc, liệu có cần giúp đỡ chỉ đường không. Họ sẽ rất biết ơn và không để tâm chuyện bạn đang nói “dở ẹc” như thế nào. Khi đi du lịch, bạn hãy hỏi hướng dẫn viên bằng tiếng Anh dù bạn và họ có thể cùng quốc tịch. Bạn nên kết hợp với một người bạn khác có cùng nhu cầu luyện tiếng, cùng nhau trò chuyện bằng tiếng Anh mỗi khi gặp nhau giờ ăn trưa hoặc đi dạo.

Nguồn: Vnexpress

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Cách Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả Hơn trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!