Xu Hướng 4/2023 # 3 Bảng Chữ Cái Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 10 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # 3 Bảng Chữ Cái Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết 3 Bảng Chữ Cái Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Tiếng Nhật có bao nhiêu bảng chữ cái Bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm romaji, hiragana, katakana và kanji. Tuy nhiên, romaji không được xét là bảng chữ cái chính thức, đây chỉ đơn giản là các kí tự la tinh được sử dụng để ghi phiên âm tiếng Nhật.  – Kanji: Đây được xem là bảng chữ cái khó nhất trong toàn bộ các bảng chữ cái thông dụng của nhật bản là chữ Hán được người Nhật sử dụng để giản lược văn viết – Hiragana: Bảng chữ mềm của Nhật Bản đây là bảng chữ cái chính thức trong tiếng Nhật. bất cứ ai khi bắt đầu học tiếng Nhật đều sẽ học bảng chữ cái này đầu tiên. Hiragana dùng để ghi phiên âm cho các chữ kanji khó hoặc các từ có cách đọc đặc biệt.

– Katakana: bảng chữ cứng của người Nhật được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài

2. Lịch sử các bảng chữ cái tiếng Nhật  Kanji được hình thành thế nào? Giống như nhiều quốc gia Á Đông, Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng nặng nề văn hóa Trung Quốc trong đó có cả chữ viết. Theo tài liệu cổ của  Nhật ghi lại, vào khoảng thế kỷ 5 Trước công nguyên, văn tự đầu tiên xuất hiện tại Nhật chính là Kanji (漢字 – Hán tự) hệ thống chữ viết Trung Hoa.  

Để thuận tiện cho việc giao thương cũng như trao đổi buôn bán việc học tập Hán văn nhận được sự chấp thuận của nhiều người, và đặc biệt là các nhà sư, và nó được sử dụng rộng rãi. Ngày nay hệ thống chữ Kanji được sử dụng rộng rãi và là bảng chữ cái phổ thông nhất hiện nay.

Hiragana bảng chữ cái chính thức của người Nhật  平仮名 gồm 48 ký tự là bảng chữ cái của người Nhật được ra đời vào thế kỷ thứ 6 TCN khi người Nhật muốn xóa bỏ sự lệ thuộc vào tiếng Trung Quốc đồng thời giúp khắc phục những bất tiện trong việc sử dụng Hán văn trong các văn học Nhật Bản.

Manyogana của người Nhật

Bảng chữ cái Hiragana sơ khai chính là Manyogana ­– tức ‘vạn diệp giả danh’ được sử dụng để biểu thị cách phát âm các Hán tự của Trung Quốc trong tiếng Nhật.

Về sau, loại chữ viết này được đơn giản hóa và trở thành chữ Hiragana ngày nay.  Hiragana cổ đại bao gồm 48 ký tự, được sử dụng lần đầu tiên trong tập Kokin-wakashuu (Cổ kim hòa) vào năm 905, do thời thế cũng như tần suất sử dụng mà chính phủ Nhật Bản đã chuẩn hoá hệ chữ này vào năm 1946 bộ chữ Hiragana chỉ còn 46 ký tự và vẫn được tiếp tục duy trì.

Bộ chữ cái Hiragana thuộc dạng chữ thảo, dựa trên nền tảng là Hán tự Trung Quốc, đòi hỏi lối viết phá cách có các đường cong và không gian bao rộng

Katakana bảng chữ cuối cùng của người Nhật Katakana là bảng chữ cái ra ngay sau khi Hiragana được ra mắt. Katakana đánh dấu cho sự hoàn thiện hệ thống chữ viết hoàn toàn thuần Nhật đầu tiên, với tên gọi Kana.

Bảng chữ cái Katakana lại được phát triển dựa trên sự đơn giản hóa các bộ thủ trong chữ viết Trung Hoa. Katakana 片仮名 ban đâù cũng gồm 48 ký tự, được sử dụng chủ yếu bởi đàn ông sau đó giản lược còn 46 ký tự, Katakana hiện đại đã mất đi dáng vẻ vốn có của Kanji gốc.

Chữ Katakana phần lớn được sử dụng để nhấn mạnh, ghi tên riêng nước ngoài, các từ mượn từ các thứ tiếng khác ngoài Trung Quốc.

Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Bảng chữ cái tiếng Anh được xem như là nền tảng cũng như yếu tố quan trọng không thể thiếu để học tốt ngôn thữ thứ hai này. Việc nắm không chắc bảng chữ cái khá phổ biến đặc biệt với những người mới bắt đầu. Nhưng nếu bạn mong muốn nâng cao trình độ cũng như khả năng phát âm chuẩn. Thì bảng chữ cái tiếng Anh chính là điều đầu tiên cần phải nắm rõ.

Cùng khám phá bảng chữ cái tiếng Anh mới nhất, đầy đủ nhất. Cũng như cách ghi nhớ, phát âm chuẩn để bảng chữ cái này không còn là khó khăn.

Đừng bỏ lỡ: Top 7 Phần Mềm Học Tiếng Anh Miễn Phí Hiệu Quả Nhất

Bảng chữ cái tiếng Anh là gì?

Bảng chữ cái tiếng Anh có tên gọi trong tiếng Anh là English Alphabet là một bảng chữ cái Latinh bao gồm 26 kí tự. Chúng được sắp xếp theo một trình tự nhất định và cũng có khá nhiều nét tương đồng với bảng chữ cái tiếng Việt. Bảng chữ cái cũng được cũng bao gồm viết thường và viết hoa.

Bảng chữ cái tiếng Anh được phân thành nguyên âm và phụ âm.

Có 5 nguyên âm đó là a, e, o, i, u.

21 chữ cái còn lại đó là phụ âm b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z.

Cách để dễ dàng ghi nhớ nguyên âm và phụ âm là chỉ cần nhớ 5 nguyên âm như từ ” uể oải” trong tiếng Việt, các chữ cái còn lại đều sẽ là phụ âm.

Cách đọc của các nguyên âm và phụ âm đơn trong bảng chữ cái tiếng Anh khá đơn giản. Tuy nhiên chúng lại có thể ghép với nhau để tạo thành những cách phát âm khác nhau. Và hiện nay đã tìm thấy được 44 cách phát âm khác nhau khi ghép từ đơn cơ bản.

Với mỗi từ ghép lại có cách phát âm khác nhau. Do đó không thể áp dụng cách phát âm từ đơn để làm tiêu chuẩn cho cách phát âm của từ ghép. Để có thể có được cách phát âm chuẩn nhất bạn cần phải sử dụng từ điển có uy tín cũng như sử dụng bảng phiên âm quốc tế đã được chứng nhận.

Phiên âm và cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Làm thế nào để ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh nhanh hơn?

Việc học tập một kiến thức mới đặc biệt là ngôn ngữ mới thì cách ghi nhớ nhanh nhất và lâu nhất chính là tiếp xúc, vận dụng vào đời sống hằng ngày. Học bảng chữ cái tiếng Anh thông qua âm nhạc, thông qua các đồ vật xung quanh,… luôn được xem là phương pháp hiệu quả nhất.

Sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay giúp chúng ta dễ dàng học được ngôn ngữ mới với những tài liệu chuẩn từ nước ngoài. Với bảng chữ cái tiếng Anh, bạn chỉ cần lên Youtube gõ một vài từ khóa là đã có rất nhiều video hướng dẫn của người bảng xứ.

Tuy nhiên, những bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh như The ABC Song, ABC Disco, The Alphabet Song, Sesame Street’s Outer Space ABCs,… đi kèm nền nhạc sống động, vui tươi sẽ khiến bạn cũng như bé tiếp thu nhanh nhất. Vừa thư giãn lại học được thêm kiến thức mới thì sao không áp dụng được nhỉ.

Học bảng chữ cái thông qua đồ vật xung quanh

Cách vừa để ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh cũng như tăng vốn từ vựng đó là ghi nhớ các đồ vật xung quanh với chữ cái đầu tiên theo trình tự của bảng chữ cái.

A: ant( con kiến), apple( quả táo)

B: ball( quả bóng), bed( cái giường)

C: cat( con mèo), cap( cái mũ)

D: dog( con chó), duck( con vịt)

E: elephant( con voi), email

Đặt mục tiêu rõ ràng cho bản thân

Hãy tự đặt ra mục tiêu rõ ràng cho quá trình học tập cho bản thân. Sau đó hãy chắc chắn bạn nỗ lực hoàn thành những mục tiêu đó để có được kết quả khiến bạn hài lòng nhất.

Ví dụ những ngày đầu tiên phải học được 10 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Sau khi nhớ đầy đủ thì mỗi ngày phải lặp lại 10 lần, rồi 15 lần,… với phần phát âm chuẩn nhất. Phái hát theo các bài hát tiếng Anh về bảng chữ cái 3-5 lần một ngày và nháy theo sao cho giống nhất. Chắc chắn bạn sẽ chinh phục bảng chữ cái tiếng Anh một cách dễ dàng nhất.

Bảng Chữ Cái Tiếng Trung Full Cho Người Mới Bắt Đầu

4.3

/

5

(

62

votes

)

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung nên học bảng chữ cái gì?

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc nên học 2 bảng chữ cái chính là Bảng phiên âm và Bảng các nét cơ bản trong chữ Hán

1. Bảng phiên âm (Pinyin): gồm vận mẫu và thanh mẫu và thanh điệu

1.1. Vận mẫu hay nguyên âm

Trong tiếng Trung có tổng cộng 36 vận mẫu, trong đó gồm 6 vận mẫu đơn, 13 vận mẫu kép, 16 vận mẫu âm mũi và 1 vận mẫu âm uốn lưỡi. Cụ thể:

– 6 Vận mẫu đơn (Nguyên âm đơn)

– 13 Vận mẫu kép (Nguyên âm kép) bao gồm ai, ei, ao, ou, ia, ie, ua, uo, üe, iao, iou, uai, uei

– 16 vận mẫu âm mũi (Nguyên âm mũi): an, en, in, ün, ian, uan, üan, uen (un), ang, eng, ing, ong, iong, iang, uang, ueng.

– 1 vận mẫu âm uốn lưỡi er (Nguyên âm Er)

1.2. Thanh mẫu: trong tiếng Trung có 21 thanh mẫu. cụ thể:

Dựa vào cách phát âm của mỗi thanh mẫu người ta chia thanh mẫu thành các nhóm sau:

Nhóm âm hai môi và răng môi

b Khi phát âm ta sẽ dùng hai môi khép chặt, sau đó hai môi bật mở nhanh để phát luồng hơi ra ngoài, không bật hơi.

p Vị trí phát âm của âm này giống như âm “b”, luồng hơi bị lực ép đấy ra ngoài, thường được gọi là âm bật hơi.

f Khi phát âm, răng trên tiếp xúc với môi dưới, luống hơi ma sát thoát ra ngoài, đây còn được gọi là âm môi răng.

m Khi phát âm, hai môi của chúng ta khép lại, ngạc và lưỡi hạ xuống, luồng không khí theo khoang mũi ra ngoài.

Nhóm âm đầu lưỡi

d Khi phát âm, đầu lưỡi chạm răng trên, khoang miệng trữ hơi sau đó đầu lưỡi hạ thật nhanh để đẩy luồng hơi ra ngoài, đây là âm bật hơi.

t Vị trí phát âm của âm này giống như âm “d”, tuy nhiên đây là âm bật hơi nên ta cần đẩy mạnh luồng hơi ra.

n Khi phát âm, đầu lưỡi chạm vào lợi trên, ngạc mềm và lưỡi con hạ xuống, khoang mũi nở.

l Khi phát âm đầu lưỡi chạm vào lợi trên, so với âm “n” lùi về sau nhiều hơn, luồng hơi theo hai bên đầu lưỡi ra ngoài.

Nhóm âm cuống lưỡi

g Đây là âm không bật hơi, khi phát âm, phần cuống lưỡi nâng sát cao ngạc mềm, sau đó hạ nhanh phần cuống lưỡi xuống để hơi bật ra ngoài một cách nhanh chóng.

k Đây là âm bật hơi, khi phát âm, vị trí đặt âm cũng như âm “g”. Khi luồng hơi từ trong khoang miệng bật ra đột ngột, cần đưa hơi thật mạnh.

h Khi phát âm, cuống lưỡi tiếp cận với ngạc mềm, luồng hơi từ khoang ma sát đi ra.

Nhóm âm đầu lưỡi trước

z Đây là âm không bật hơi, khi phát âm, đầu lưỡi thẳng, chạm sát vào mặt răng trên, sau đó đầu lưỡi hơi lùi lại để luồng hơi từ khoang miệng ra ngoài.

c Đây là âm bật hơi, vị trí đặt âm giống như “z” nhưng cần bật mạnh hơi ra ngoài

s Khi phát âm, đầu lưỡi tiếp cận sau răng cửa dưới, luồng hơi từ chỗ mặt lưỡi và răng trên ma sát ra ngoài.

Nhóm âm đầu lưỡi sau

zh Đây là âm không bật hơi. Khi phát âm, đầu lưỡi cong lên, chạm vào ngạc cứng, luồng hơi từ đầu và ngạc cứng mà bật ra ngoài.

ch Vị trí đặt âm của âm này giống như âm “zh” nhưng cần bật hơi mạnh ra ngoài.

sh Khi phát âm đầu lưỡi sát với ngạc cứng, luồng hơi từ giữa lưỡi và ngạc cứng được đẩy ra ngoài.

r Vị trí phát âm của âm này giống âm “sh” nhưng là âm không rung.

Nhóm âm mặt lưỡi

j Đây là âm không bật hơi. Khi phát âm, mặt lưỡi áp sát vào ngạc cứng, đầu lưỡi hạ xuống mặt sau răng dưới, luồng hơi từ khoảng giữa mặt lưỡi đi ra ngoài.

q Đây là âm bật hơi, vị trí phát âm giống như âm “j”, tuy nhiên cần bật hơi mạnh ra ngoài.

x Khi phát âm mặt lưỡi trên gần với ngạc cứng, luồng hơi từ mặt lưỡi trên ma sát với ngạc cứng và đẩy mạnh ra ngoài.

Ngoài ra còn có hai thanh mẫu y và w chính là nguyên âm i và u khi nó đứng đầu câu.

Video Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Trung

Trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, nếu muốn viết chữ Hán thì một trong các cách viết là nhập pinyin, để biết cách cài đặt và viết chữ Hán trên điện thoại, máy tính hãy xem Tại đây.

1. 3. Thanh điệu:

Khác với tiếng Việt có 6 dấu thì trong tiếng Trung Quốc chỉ có 4 thanh điệu. Mỗi thanh điệu biểu thị hướng đi của âm thanh. Cụ thể:

Bảng thanh điệu trong tiếng Trung Quốc, hướng âm thanh đi từ trái sang phải

Thanh 1 (thanh ngang) bā : “ba” giống chữ tiếng Việt không dấu. Đọc ngang, bình bình, không lên không xuống.

Thanh 2 (thanh sắc) bá : Đọc giống dấu sắc trong tiếng Việt, nhưng cần kéo dài âm.

Thanh 3 (thanh hỏi) bǎ : Đọc tương tự chữ “bả” nhưng kéo dài âm. Hướng âm thanh từ cao xuống thấp sau đó lên cao.

Thanh 4 (thanh huyền) bà : Đọc từ cao xuống thấp.

2. Bảng các nét cơ bản trong viết chữ Hán

Một điều khá quan trọng không phải ai cũng biết chính là luyện viết các nét trong tiếng Trung. Muốn viết được một chữ trước tiên cần biết chữ đó được cấu tạo từ những nét gì, quy tắc viết thế nào thì mới viết chính xác được. Chỉ cần luyện viết các nét này thật đẹp thì chữ viết của bạn sẽ đẹp; quan trọng nhất là sẽ viết đúng chữ.

BÀI VIẾT QUAN TÂM

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK cơ sở Quận 1Làm thế nào để phát âm tiếng Trung cơ bản chuẩn?

6 Mẹo Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Kanji Nhanh Cho Người Mới Bắt Đầu.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji không khó, nhưng phải chăm.

Khi học bảng chữ cái tiếng Nhật thì Kanji có lẽ là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Nhưng khi tìm hiểu sâu thì nó rất thú vị Kanji là chữ tượng hình, vì thế bạn phải tưởng tượng khi viết Kanji, càng tưởng tượng và hiểu từng nét, nhớ mặt chữ thì càng tốt. Ví dụ: 朝 (buổi sáng), tớ tưởng tượng như lúc 10 giờ sáng (十) sớm (早) đầu tháng (月) = buổi sáng….. Kanji đòi hỏi bạn phải học ngoại ngữ theo 1 cách khác với các thể loại ngôn ngữ dùng hệ thống alphabet như tiếng Việt hay tiếng Anh. Cách để nhớ Kanji nhanh đó là học theo trí tưởng tượng, học đi học lại nhiều lần, học từ ngày này qua ngày khác, dùng đủ mọi cách để học, từ đọc báo, xem đài TV, đọc bất cứ cái gì vớ được, ăn ngủ nghỉ cũng Kanji vân vân và vân vân…. Không có một con đường ngắn nào cả. Tất cả những gì bạn muốn là nói được đọc được viết được tiếng Nhật đúng không? Vậy thì chỉ có chăm chỉ học hành mới được thôi. Chúng ta không phải thần đồng, vì nếu là thần đồng thì giờ ta đã có thể nói thành thạo 5 thứ tiếng chứ không phải ngồi đây đọc bài này.

Có 214 bộ trong Kanji,bạn nên bắt đầu học những bộ cơ bản vì những chữ phức tạp khác được hình thành dựa trên những cơ sở này. Còn nếu bạn chăm, học hết thì càng tốt. Hãy kiên trì một thời gian thì bạn sẽ tự biết nét nào là bộ, và bộ đó có ý nghĩa gì.

Flashcards có lẽ là phát minh vĩ đại nhất của loài người để học từ vựng tiếng Nhật và đặc biệt là Kanji hiệu quả. Bạn có thể mua những bộ flashcard đã có sẵn tại các nhà sách hoặc tìm mẫu trên mạng và tự tạo bộ thẻ theo phong cách riêng của mình. Một mặt ghi chữ Kanji, mặt kia ghi cách ghi nhớ, âm Hán Việt , và 1 số ví dụ trong từ.

Dùng Flashcard.

Bạn nên học ít nhất một chữ Kanji hàng ngày, không loại trừ ngày nào hết. Tốt nhất là học kèm ví dụ, càng nhiều càng tốt. Nên sử dụng từ điển online để có thể tra cứu từ và tra ví dụ theo từng chữ/từ.

Không chỉ thuộc mặt chữ, ngữ nghĩa, âm hán việt,… mà điểm mấu chốt của việc học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji chính là cách dùng trong ngữ cảnh thực tế trong câu khi viết hoặc khi nói. Nếu lúc ban đầu, bạn đọc rất chậm vì phải bận tra từng từ một, rất cực ý, ngoài ra cấu trúc ngữ pháp cũng là vấn đề. Nhưng sau một thời gian, bạn có thể đọc 1 trang sách hoàn toàn bằng tiếng Nhật trong 15 phút, và tốc độ này vẫn tăng lên khi não quen với việc nhận biết mặt chữ nhanh hơn….

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Bảng Chữ Cái Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!